Tỷ giá và giá vàng hôm nay (10-7): Tác động của tỷ giá đến thị trường chứng khoán

Tỷ giá và giá vàng hôm nay (10-7) có tác động lớn đến thị trường chứng khoán. Chuyên gia VPS phân tích tình hình và những ảnh hưởng của tỷ giá đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tỷ giá và giá vàng hôm nay (10-7) tiếp tục là một trong những vấn đề quan trọng được quan tâm trên thị trường chứng khoán.

Theo chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS), tỷ giá VND/USD đã tăng mạnh và đạt đỉnh vào tháng 10/2022 với mức 25.200 VND/USD. Sau đó, tỷ giá đã giảm trong 6 tháng đầu năm, nhưng lại tăng mạnh trở lại trong những tuần đầu tháng 8. Hiện tỷ giá giữa VND/USD vẫn giao dịch ở mức cao trên 24.000 VND/USD.

Tác động của tỷ giá đến thị trường chứng khoán là không thể phủ nhận.

Đặc biệt, dòng vốn ngoại sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi tỷ giá tăng. Khối nhà đầu tư nước ngoài sẽ cẩn trọng hơn trong chiến lược đầu tư khi tỷ giá tăng lên. Tỷ giá cũng ảnh hưởng đến quyết định của các quỹ ETF. Trong tháng 8, các quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam đã ghi nhận rút ròng gần 4.500 tỷ đồng, mức kỷ lục trong 2 năm qua.

Các doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực nhập khẩu, sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ khi tỷ giá tăng.

Điều này làm tăng chi phí nhập khẩu và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, trong khi khó tăng giá bán để giữ vị thế cạnh tranh.

Tỷ giá cũng có tác động đáng kể đến thị trường chung.

Nếu tỷ giá tiếp tục tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể phải dừng việc giảm lãi suất và thậm chí xem xét tăng lãi suất để kiềm chế tỷ giá. Điều này sẽ làm tăng chi phí lãi vay của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo chuyên gia VPS, tỷ giá có thể hạ nhiệt trong thời gian tới. Một phần nguyên nhân là do lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tăng trong những tháng cuối năm do yếu tố mùa vụ. Người lao động ở nước ngoài và kiều bào sẽ gửi tiền về Việt Nam để hỗ trợ người thân, đầu tư hoặc sản xuất kinh doanh.

Việt Nam đứng thứ 8 thế giới và thứ 3 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lượng kiều hối trong năm 2021, theo WB và KNOMAD. Trong 10 năm trở lại đây, lượng kiều hối đã vượt mức 10 tỷ USD và tăng gần gấp đôi. Dự báo năm 2022, lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tăng 4,4% so với năm 2021. Lượng kiều hối lớn đổ về sẽ hỗ trợ chính sách điều hành tỷ giá của NHNN.

Ngoài ra, NHNN đã có động thái đầu tiên phát hành tín phiếu kể từ tháng 3/2023. Điều này cho thấy NHNN sẵn sàng can thiệp để "hạ nhiệt" tỷ giá và tạo cú hích cho dòng tiền ngoại đang chờ đợi giải ngân. Dòng vốn FDI ổn định cũng là một yếu tố quan trọng giúp tỷ giá "hạ nhiệt". Dự kiến dòng tiền giải ngân vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm.

Để có một chiến lược đầu tư hợp lý, nhà đầu tư nên theo dõi tình hình biến động của tỷ giá. Không nên hoảng sợ khi có những biến động mạnh nhưng mang tính ngắn hạn. Khi tỷ giá tăng, các cổ phiếu xuất khẩu có thể được hưởng lợi. Nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến các cổ phiếu thuộc nhóm xuất khẩu như Thủy sản, Dệt May, Nông sản.

Để cập nhật thông tin và khuyến nghị đầu tư từ chuyên gia của VPS, nhà đầu tư có thể theo dõi các chương trình Livestream hàng ngày trên Fanpage và Youtube chính thức của VPS. Sử dụng công cụ khuyến nghị FIT trên siêu ứng dụng VPS SmartOne cũng giúp nhà đầu tư cập nhật thông tin và tin tức thị trường nhanh chóng để ra quyết định đầu tư.

Để gia nhập cộng đồng nhà đầu tư thịnh vượng VPS, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mở tài khoản online và định danh e-KYC tại đây hoặc tải ứng dụng VPS SmartOne theo đường link: https://bit.ly/VPSSmartOne.

VNIndex 1,154.15 1.72 0.15%
HNX 236.35 1.85 0.78%
UPCOM 88.78 0.39 0.44%
[question] Tác động của tỷ giá VND/USD đến thị trường chứng khoán như thế nào?,Tại sao dòng vốn FDI có thể giúp hạ nhiệt tỷ giá?