Tỷ lệ nội địa hóa trong ngành điện gió ngoài khơi Việt Nam có thể vượt 40%

Tỷ lệ nội địa hóa trong ngành điện gió ngoài khơi Việt Nam có thể vượt 40%

Ông Stuart Livesey, đại diện của Tập đoàn CIP tại Việt Nam, cho biết tỷ lệ nội địa hóa trong một trang trại gió ngoài khơi Việt Nam có thể đạt trên 40%. Điều này tạo cơ hội phát triển kinh tế, cung ứng việc làm và chuyển giao công nghệ tiên tiến cho ngành điện gió ngoài khơi.

Ngày hôm nay, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) của Đan Mạch đã tổ chức Hội thảo "Bình Thuận: Triển vọng phát triển ngành điện gió ngoài khơi nhằm thúc đẩy kinh tế biển" tại tỉnh Bình Thuận.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia và đại diện từ các cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Tại hội thảo, ông Stuart Livesey, đại diện của Tập đoàn CIP tại Việt Nam, đã chia sẻ rằng tỉnh Bình Thuận có tiềm năng gió tốt nhất tại Việt Nam và có điều kiện đáy biển lý tưởng để lắp đặt các cơ sở hạ tầng cho ngành điện gió ngoài khơi. Ông cũng nhấn mạnh rằng triển khai dự án điện gió ngoài khơi sẽ tạo ra cơ hội việc làm chất lượng cao và chuyển giao công nghệ tiên tiến cho ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Các chuyên gia từ Tập đoàn CIP đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá từ quá trình phát triển các dự án điện gió ngoài khơi trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia, phát triển ngành điện gió ngoài khơi có thể mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và phát triển hài hòa với các hoạt động khác như đánh bắt thủy hải sản, du lịch và bảo tồn hệ sinh thái.

Nghiên cứu của Tập đoàn CIP cũng cho thấy tỷ lệ nội địa hóa trong một trang trại gió ngoài khơi của Việt Nam có thể đạt trên 40%. Với việc chi tiêu khoảng 10,5 tỷ USD cho trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn, khoảng 4,4 tỷ USD sẽ được đầu tư vào các hạng mục thực hiện tại Việt Nam. Các hạng mục này bao gồm phát triển và quản lý dự án, cung cấp phần móng, trạm biến áp trên bờ và ngoài khơi, cảng xây dựng, vận hành và dịch vụ bảo trì.

Tập đoàn CIP là một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới và là nhà đầu tư tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo. Với năng lực tài chính và kỹ thuật vững chắc, CIP có triển vọng hợp tác cùng các đối tác Việt Nam để phát triển thành công các dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn trong nước.

Ông Phan Văn Đăng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận, đã khẳng định quyết tâm của tỉnh trong việc tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Ông Đại sứ Nicolai Prytz cũng đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Bình Thuận và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch để hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành điện gió ngoài khơi thành công.

[question] Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) làm gì tại hội thảo ở tỉnh Bình Thuận?,Tại sao Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành điện gió ngoài khơi?