"Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc: Triển vọng việc làm không lạc quan"

Nỗi lo việc làm bủa vây thanh niên Trung Quốc: Chăm chỉ có tiếng, ‘học ngày học đêm’, đến cả tốt nghiệp Thanh Hoa, Phúc Đán,... vẫn chẳng được như ý
Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi từ 16 đến 24 tại Trung Quốc ở mức 14,9% trong tháng 12/2023, ngoại trừ những người đang đi học. Việc làm cho sinh viên tốt nghiệp càng trở nên khó khăn, khi nhiều người lựa chọn học thêm hoặc làm công việc bán thời gian.

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc

Theo một bài báo của South China Morning Post, dự kiến có 11,79 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp từ các trường đại học Trung Quốc trong năm nay. Con số này đang gây ra một lo ngại lớn trong bối cảnh nước này đang phục hồi chậm sau đại dịch và việc làm vẫn còn khan hiếm.

Tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi từ 16 đến 24 đã tăng lên mức cao mới trong nửa đầu năm 2023

Các cuộc khảo sát chính thức cho thấy hơn 1/5 số người trong độ tuổi này ở Trung Quốc được coi là thất nghiệp từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến tháng 11 năm ngoái, các nhà chức trách đã quyết định không công bố tỷ lệ hàng tháng.

Tuy nhiên, vào ngày 18/1, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) đã công bố rằng tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi từ 16 đến 24 trong tháng 12/2023 là 14,9%, không tính đến những người đang đi học.

Các báo cáo cuối năm về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học

Tổng thể, tỷ lệ việc làm đã có một số cải thiện so với năm trước, nhưng vẫn chậm hơn nhiều so với trước đại dịch.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đang lựa chọn tiếp tục học tập và có nhiều bằng cấp hơn thay vì tìm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là sinh viên từ các trường đại học hàng đầu. Điều này đã làm giảm tỷ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc.

Ví dụ, Đại học Wuyi của tỉnh Quảng Đông cho biết khoảng 27% sinh viên tốt nghiệp năm 2023 của trường chưa có việc làm ổn định hoặc chưa được nhận vào chương trình sau đại học. Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Kinh doanh Vũ Hán cũng ghi nhận tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm giảm đáng kể so với năm 2019.

Ngoài ra, nhiều sinh viên tốt nghiệp đang chọn làm công việc bán thời gian, công việc linh hoạt hoặc bắt đầu kinh doanh riêng thay vì tiến vào lĩnh vực công việc truyền thống. Đại học Cát Lâm và Đại học Hồ Bắc là hai ví dụ điển hình cho xu hướng này.

Tuy nhiên, sự phát triển công nghệ cũng tạo ra những rào cản mới. Lĩnh vực thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc, nhưng cũng tác động đáng kể đến nền kinh tế truyền thống và làm tăng khả năng cắt giảm nhân lực. Điều này cùng với khó khăn trong hoạt động đầu tư của khu vực tư nhân tạo ra những rào cản cho sự tăng trưởng tạo việc làm.

Triển vọng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc không được lạc quan trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với sự phục hồi kinh tế và sự phát triển của công nghệ, có hy vọng rằng tình hình việc làm sẽ cải thiện trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc đang tăng cao?,Ngoài việc tiếp tục học tập, sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc có lựa chọn nghề nghiệp khác không?