Tỷ phú BĐS Trung Quốc Hứa Gia Ấn và giấc mơ chế tạo ô tô: Thực tế khác xa với kỳ vọng

Tỷ phú Hứa Gia Ấn của Evergrande, một gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc, đã quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực chế tạo ô tô. Tuy nhiên, báo cáo tài chính mới nhất cho thấy công ty đang đối mặt với khoản nợ khổng lồ và khó khăn trong sản xuất ô tô.

Tỷ phú BĐS Trung Quốc Hứa Gia Ấn và giấc mơ chế tạo ô tô: Thực tế khác xa với kỳ vọng

Ngày 28/9, Tập đoàn Evergrande, một gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc, đã thông báo rằng tỷ phú Hứa Gia Ấn - Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn - đang bị quản thúc do nghi ngờ vi phạm pháp luật.

Công ty con của Evergrande, Evergrande Automobile, cũng đã công bố báo cáo tài chính nửa đầu năm 2023 vào ngày 21/9. Theo báo cáo này, tổng tài sản của công ty là 42,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,9 tỷ USD) và tổng nợ phải trả là 75,7 tỷ nhân dân tệ (10,4 tỷ USD).

Tỷ phú Hứa Gia Ấn đã quyết định "chuyển làn vượt xe" sang lĩnh vực chế tạo ô tô từ 4 năm trước và tin rằng giấc mơ này sẽ thành hiện thực. Ông hy vọng rằng Evergrande sẽ trở thành tập đoàn xe sử dụng năng lượng mới lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Tuy nhiên, thực tế đã khác xa với kỳ vọng. Báo cáo tài chính của Evergrande Automobile cho thấy khoản lỗ gộp trong nửa đầu năm 2023 là 60,9 triệu nhân dân tệ (8,3 triệu USD), tăng 531,54% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do "thiếu sản xuất quy mô lớn khiến chi phí sản xuất cao hơn".

Nợ của Evergrande Automobile cũng tăng lên mức khổng lồ. Khoản vay của công ty là 27 tỷ nhân dân tệ (3,7 tỷ USD), tăng 1 tỷ nhân dân tệ (137 triệu USD) so với cuối năm 2022. Tổng cộng, công ty có 9,3 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ USD) nợ chưa thanh toán đến hạn và khoảng 3,6 tỷ nhân dân tệ (493,2 triệu USD) trong hóa đơn thương mại quá hạn.

Trong nửa đầu năm 2023, Evergrande Automobile tập trung vào sản xuất và giao mẫu xe Hengchi 5, với hơn 760 xe được giao. Tuy nhiên, nếu so sánh với kỳ vọng 4 năm trước, tỷ phú Hứa Gia Ấn chắc chắn sẽ không hài lòng với tình hình hiện tại của công ty.

Tỷ phú Hứa Gia Ấn từng nhấn mạnh rằng sản xuất quy mô lớn là yếu tố quan trọng để giảm chi phí sản xuất ô tô. Evergrande đã hợp tác với các chuyên gia hàng đầu về công nghệ ô tô để phát triển 15 mẫu xe mới dựa trên kiến ​​trúc khung gầm 3.0 tiên tiến nhất thế giới.

Tuy nhiên, với khoản nợ khổng lồ và khó khăn trong sản xuất ô tô, giấc mơ chế tạo ô tô của Evergrande có thể không đi xa. Hiện tại, thị trường xe sử dụng năng lượng mới tại Trung Quốc đang cạnh tranh cao, và các công ty không thể sản xuất hơn 5 triệu xe mỗi năm sẽ khó có thể tồn tại.

Evergrande Automobile vẫn hy vọng sẽ tiếp tục phát triển và đạt được thành công trong lĩnh vực chế tạo ô tô. Công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ xe điện thông minh và tập trung vào việc phát triển các mẫu xe mới.

Tuy nhiên, liệu giấc mơ chế tạo ô tô của Evergrande có thể trở thành hiện thực hay không, chỉ thời gian mới trả lời được.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ phú Hứa Gia Ấn bị quản thúc?,Evergrande Automobile đã giao bao nhiêu xe trong nửa đầu năm 2023?