Tỷ phú gốc Iran đưa Mỹ trở lại Mặt trăng sau hơn nửa thế kỷ - Phần 1

Kam Ghaffarian, doanh nhân gốc Iran, đã thành công trong việc đưa tàu đổ bộ lên Mặt trăng và mở ra cơ hội kinh doanh không gian mới.

Được gọi là "con trai" của Kam Ghaffarian, doanh nhân gốc Iran này đã tạo ra một chuỗi công ty đột phá trong lĩnh vực công nghệ mạo hiểm.

Các công ty của ông không chỉ đưa tàu đổ bộ lên Mặt trăng, mà còn bao gồm việc xây dựng trạm vũ trụ quay quanh Trái đất, thiết kế lò phản ứng hạt nhân tiên tiến và nghiên cứu công nghệ du hành tốc độ ánh sáng.

Các dự án này đã giúp ông Ghaffarian trở thành một trong những doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp không gian.

Tham gia thị trường không gian là một nhiệm vụ đầy rủi ro, nhưng ông Ghaffarian đã tạo ra một mô hình kinh doanh độc đáo và thành công.

Trong khi các công ty như SpaceX của Elon Musk và Blue Origin của Jeff Bezos tập trung vào việc phát triển tên lửa tái sử dụng, các công ty của Ghaffarian tận dụng tên lửa giá rẻ để thương mại hóa hoạt động không gian theo những cách khác.

Ông tin rằng mô hình công - tư là chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp không gian.

Công ty Intuitive Machines, do Kam Ghaffarian đồng sáng lập vào năm 2013, là công ty duy nhất tại Mỹ tập trung vào khám phá Mặt trăng.

Mục tiêu cuối cùng của công ty là xây dựng các nhà máy điện, mạng lưới vệ tinh và cơ sở hạ tầng khác trên Mặt trăng.

Và vào ngày 22/2, Intuitive Machines đã phóng tàu đổ bộ có tên Odysseus lên Mặt trăng, đánh dấu sự thành công của công ty trong việc đưa tàu đổ bộ lên thiên thể này.

Không giống như các sứ mệnh trước đây của NASA, sứ mệnh Odysseus do các công ty tư nhân trả chi phí.

Tàu đổ bộ này được trang bị lớp cách nhiệt do Columbia Sportswear thiết kế và mang theo trung tâm dữ liệu đầu tiên của Lonestar Data Holdings.

Ngoài ra, tàu còn chứa 125 mặt trăng thu nhỏ do nghệ sĩ Jeff Koons tạo ra.

Tất cả những điều này chứng tỏ sự đổi mới và tầm quan trọng của Mỹ trong việc khám phá không gian.

Việc Intuitive Machines trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa tàu đổ bộ lên Mặt trăng một cách an toàn là một thành công lớn.

Trước đó, đã có nhiều sứ mệnh thất bại và các công ty khác đã phá sản trong việc đưa tàu đổ bộ lên Mặt trăng.

Nhưng Intuitive Machines đã thực hiện thành công sứ mệnh Odysseus, mở ra cơ hội mới cho Mỹ trong việc khám phá không gian.

Chương trình Artemis của NASA, mà Intuitive Machines là một phần, nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng và mở ra cơ hội khám phá và kinh doanh không gian.

Mục tiêu của chương trình này không chỉ là chứng minh ưu thế công nghệ của Mỹ, mà còn là tạo điều kiện cho một nền kinh tế ngoài Trái đất.

NASA đã thuê các công ty tư nhân để đưa robot lên Mặt trăng và tận dụng tiềm năng kinh doanh không gian.

Kam Ghaffarian đã nhìn thấy cơ hội trong việc đưa Mỹ trở lại Mặt trăng và đã thành công trong việc thực hiện sứ mệnh đổ bộ lên thiên thể này.

Ông đã tạo ra một mô hình kinh doanh độc đáo và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp không gian.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kam Ghaffarian đã nhập khẩu một tảng đá từ đâu và vì sao?,Mục tiêu cuối cùng của công ty Intuitive Machines là gì?