Tỷ phú Lôi Quân: Từ sinh viên đến nhà sáng lập Xiaomi, vượt qua khó khăn nhờ "ngọn lửa" bên trong

Tỷ phú Lôi Quân: Từ sinh viên đến nhà sáng lập Xiaomi, vượt qua khó khăn nhờ "ngọn lửa" bên trong

Tỷ phú Lôi Quân, nhà sáng lập Xiaomi, đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được thành công lớn. Bài viết này sẽ khám phá những bí quyết và nguồn năng lượng của ông trong cuộc sống và công việc.

Tỷ phú Lôi Quân, nhà sáng lập và CEO của Xiaomi, là một doanh nhân xuất sắc và tài năng. Ông đã xây dựng một tập đoàn công nghệ lớn bậc nhất thế giới từ bàn tay trắng. Xiaomi không chỉ sản xuất smartphone, laptop, máy tính bảng mà còn hàng trăm thiết bị điện tử khác như tivi, tivi box, sạc dự phòng, loa, xe điện, ổ điện, hệ thống nhà thông minh và cả ô tô.

Xiaomi đã trở thành hãng điện thoại di động sản xuất tại Trung Quốc đứng đầu thế giới với doanh số bán điện thoại đạt 146,4 triệu chiếc vào năm 2023, theo số liệu của Công ty nghiên cứu Canalys. Điều này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của Xiaomi. Ngoài ra, vào ngày 28 tháng 12 năm 2023, Xiaomi đã tổ chức Hội nghị ra mắt chiếc ô tô đầu tiên của mình, SU7, đánh dấu một thành tựu mới đối với tập đoàn này.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, Lôi Quân còn nổi tiếng với những hoạt động xã hội ý nghĩa. Ông đã quyên góp 1,3 tỷ NDT (khoảng 4,431 tỷ VNĐ) cho trường Đại học Vũ Hán để hỗ trợ nghiên cứu khoa học, cơ sở vật chất về công nghệ và đào tạo sinh viên đại học.

Lôi Quân luôn có một "ngọn lửa" bên trong ông, đó là sự nhiệt huyết và đam mê trong công việc và cuộc sống. Ông đã có những ý tưởng kinh doanh từ khi còn là sinh viên đại học và sự phấn khích về khởi nghiệp khiến ông không thể ngủ được. Mặc dù đã trải qua nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng sự nghiệp, Lôi Quân đã trở thành một tỷ phú với tài sản ước tính 11,2 tỷ USD vào năm 2024.

Lôi Quân luôn giữ vững tinh thần "cháy hết mình" và có nguồn năng lượng bùng nổ trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Ông đã thành công thi đỗ vào khoa Khoa học máy tính của Đại học Vũ Hán và luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các giáo viên trong nhiều dự án. Ông đã nhận học bổng trị giá 2000 NDT, một số tiền khổng lồ đối với ông, và luôn tự nhủ phải nỗ lực hơn để báo đáp lại ngôi trường đã hỗ trợ ông về kiến thức và tài chính.

Lôi Quân đã trở thành một doanh nhân thành công sau khi thành lập công ty Kingsoft để phát triển phần mềm văn phòng WPS. Mặc dù công ty đã gặp khó khăn và gần như đóng cửa, nhưng Lôi Quân không bỏ cuộc. Với đầu óc kinh doanh nhạy bén và tinh thần mạnh mẽ, ông đã dẫn dắt Kingsoft niêm yết thành công.

Câu chuyện của Lôi Quân đã truyền động lực cho rất nhiều sinh viên trong quá trình phát triển sự nghiệp và mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội. Sau khi rời khỏi Kingsoft, Lôi Quân nhận thấy tiềm năng trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh và bắt đầu đầu tư toàn bộ thời gian và tiền bạc của mình để nghiên cứu và tìm hiểu. Năm 2010, ông thành lập Xiaomi cùng với những nhân viên đầu tiên của mình.

Xiaomi ban đầu có phần bị lép vế so với các thương hiệu lớn như iPhone và Samsung. Tuy nhiên, Lôi Quân đã sử dụng những chiến lược tiếp thị hấp dẫn và tập trung vào tối ưu hóa chi phí. Chỉ trong vòng 3 năm, doanh thu bán hàng của Xiaomi đã đạt 10 tỷ NDT. Năm 2013, Lôi Quân được vinh danh là "Nhân vật kinh tế của năm" tại Trung Quốc và ông đã đề xuất những ý tưởng tiến bộ và nhận định rằng cần phải loại bỏ những sản xuất truyền thống.

Xiaomi đã mở rộng thị trường sang các nước châu Á và Mỹ Latinh vào năm 2015. Đặc biệt, Xiaomi đã đạt được những kết quả nổi bật và dẫn đầu về doanh thu ở Ấn Độ. Thị trường nước ngoài đã giúp Xiaomi duy trì mức doanh số bán hàng cao trên toàn cầu.

Hiện nay, Lôi Quân đã nhìn thấy cơ hội trong ngành công nghiệp xe sử dụng năng lượng mới. Vào tháng 3 năm 2021, ông chính thức công bố Xiaomi sẽ tham gia vào lĩnh vực này và sử dụng hiệu quả hệ sinh thái của mình. Ngoài ra, ông cũng đã đẩy nhanh việc bố trí Internet of Things, với số lượng thiết bị kết nối với nền tảng của Xiaomi đạt 655 triệu NDT vào tháng 11 năm ngoái.

Tỷ phú Lôi Quân đã vượt qua nhiều khó khăn và thách thức để đạt được thành công lớn. Ông luôn giữ vững tinh thần "cháy hết mình" và có nguồn năng lượng bùng nổ trong cuộc sống và công việc. Câu

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xiaomi là công ty công nghệ lớn nhất thế giới trong lĩnh vực nào?,Lôi Quân đã quyên góp số tiền bao nhiêu cho trường Đại học Vũ Hán?