"Tỷ phú mì gói sở hữu cơ hội cuối cùng của thành phố chìm nhanh nhất thế giới"

Tỷ phú Cue Anthoni Salim, người sở hữu tập đoàn Salim và công ty PT Air Bersih Jakarta (ABJ), có thể mang lại cơ hội cuối cùng cho thành phố Jakarta đang chìm nhanh nhất thế giới. Dự án này có thể mang về hàng tỷ USD cho công ty và giúp cung cấp nước máy cho hàng triệu cư dân thành phố.

Tỷ phú Cue Anthoni Salim, người đứng đầu tập đoàn Salim và là CEO của Indofood, một trong những nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất thế giới, có thể sở hữu cơ hội cuối cùng để cứu vãn thành phố Jakarta đang chìm nhanh nhất thế giới.

Thành phố này đã lún hơn 4,8 mét trong 25 năm qua và các chuyên gia cho rằng thành phố chỉ còn thời hạn đến năm 2030 để tìm ra giải pháp trước khi nước Biển Java dâng lên.

Hiện tại, mỗi 3 người dân Jakarta thì có 1 người không tiếp cận được nước máy. Vấn đề này xuất phát từ việc sử dụng hàng nghìn giếng đào cá nhân, làm cạn nguồn nước ngầm và gây suy yếu đất nền, góp phần làm tăng tốc độ chìm của thành phố.

Để giải quyết vấn đề này, công ty PT Air Bersih Jakarta (ABJ), do tỷ phú Cue Anthoni Salim sở hữu, đã đề xuất một dự án quan trọng.

Dự án này có thể mang lại cơ hội mới cho thành phố Jakarta và đồng thời mang về hàng tỷ USD cho công ty ABJ. Theo dự án, ABJ sẽ vận hành nhà máy xử lý nước lớn nhất thành phố và bán hơn một nửa nguồn cung nước đã qua xử lý cho đến năm 2048. Công ty này cũng sẽ đầu tư khoảng 1,7 tỷ USD để xây dựng nhà máy xử lý, đường ống và bảo trì các nhà máy hiện có. Trong thỏa thuận mới, công ty tiện ích nhà nước PAM Jaya sẽ thanh toán trả góp cho ABJ tiền nước và cơ sở hạ tầng khi chúng được xây dựng.

Chủ tịch Lafrik Bano Rangkuty của ABJ cho biết doanh thu dự kiến từ dự án này là 4,8 tỷ USD. Thậm chí trong trường hợp xấu nhất, công ty cũng sẽ không mất tiền mà chỉ không kiếm được lợi nhuận lớn. Điều này đồng nghĩa với việc ABJ có thể đảm bảo nguồn tài chính để thực hiện dự án và cung cấp nước máy cho hàng triệu cư dân Jakarta.

Tuy nhiên, thoả thuận này cũng gặp phải những ý kiến phản đối từ các nhà phê bình. Họ cho rằng dự án chỉ làm giàu cho công ty Salim mà không giải quyết được vấn đề chính của thành phố. Dự án tập trung vào việc xử lý nước, trong khi vấn đề phân phối và thu tiền hoá đơn là những thách thức khó khăn hơn mà công ty PAM Jaya đối mặt. Nước của ABJ sẽ tiếp tục chảy qua các đường ống cũ bị rò rỉ và bị ô nhiễm cho đến khi thành phố thực hiện việc đại tu mạng lưới đường ống. Điều này sẽ mất nhiều năm và phải đối mặt với tốc độ nước biển dâng. Hơn nữa, việc thuyết phục các hộ gia đình và nhà phát triển chuyển từ nước ngầm sang nước máy cũng đòi hỏi sự trả tiền.

Trong tình hình tài chính khó khăn của chính quyền thành phố Jakarta, công ty ABJ và tỷ phú Cue Anthoni Salim có thể là những đối tác tư nhân quan trọng để giúp thành phố giải quyết vấn đề nước và cung cấp nước máy cho cư dân. Nếu dự án này thành công, Jakarta sẽ có cơ hội cuối cùng để ngăn chặn sự chìm của mình và trở thành một thành phố bền vững trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là người đứng đầu tập đoàn Salim và công ty PT Air Bersih Jakarta (ABJ)?,Vấn đề nước của Jakarta không chỉ dừng lại ở việc xử lý nước mà còn cần phải cải thiện những gì?