Tỷ phú Nga yêu cầu EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt: Sự thử thách đối với phương Tây

Tỷ phú Nga Arkady Volozh đã yêu cầu Liên minh Châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ông, đặt ra một thách thức lớn đối với phương Tây.

Tỷ phú Nga yêu cầu EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt: Sự thử thách đối với phương Tây

Tỷ phú Nga Arkady Volozh đã yêu cầu Liên minh Châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ông, đặt ra một thách thức lớn đối với phương Tây. Yêu cầu này được coi là một phép thử đối với EU xem liệu khối này có trao phần thưởng cho những người quay lưng với Điện Kremlin hay không.

Ông Volozh phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine

Theo thông tin từ Financial Times (FT), ông Volozh, người đồng sáng lập của công ty công nghệ Nga Yandex, đã đưa ra yêu cầu này sau khi ông phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ông Volozh hy vọng EU sẽ xem xét và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với mình. Các nguồn tin cho biết yêu cầu này sẽ được các quan chức EU thảo luận trong tháng tới.

Thách thức đối với EU

Tỷ phú Volozh đã trở thành tỷ phú nổi tiếng thứ hai của Nga lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hành động này đã khiến nhiều quan chức và cá nhân bị trừng phạt kêu gọi EU phản ứng. Tuy nhiên, việc EU phải đối mặt với việc có nên dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với những nhân vật quan trọng của Nga lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự đang đặt ra nhiều câu hỏi.

EU đối mặt với câu hỏi khó

Theo FT, quyết định công khai phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine của ông Volozh "đặt ra một câu hỏi khó" đối với EU. EU đã sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ để áp lực các cá nhân mục tiêu và làm suy yếu Nga. Tuy nhiên, việc EU phải đối mặt với yêu cầu của tỷ phú Volozh đang thách thức sự nhất quán và hiệu quả của chiến lược này.

Sự quan sát của các doanh nhân Nga

Có hàng trăm doanh nhân khác của Nga bị EU trừng phạt đang quan sát sát sao để xem EU sẽ có những động thái như thế nào. Tỷ phú Volozh, sống ở Israel từ năm 2014, đã không chính thức lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cho đến gần đây.

Không có tiến triển mới trong việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin đã dẫn đầu các cuộc đàm phán với Điện Kremlin để loại bỏ các dự án quốc tế của Yandex và bán cổ phần mà ông Volozh đang nắm giữ. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã đình trệ do sự bất đồng giữa phương Tây và Nga về việc tìm kiếm người mua tiềm năng cho các dự án này. Điều này khiến một số người lo ngại rằng Nga có thể quốc hữu hóa những tài sản này.

Việc gia hạn lệnh trừng phạt

Các biện pháp trừng phạt của EU liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine được tái áp dụng sáu tháng một lần. Ông Volozh hy vọng EU sẽ không gia hạn các lệnh trừng phạt đối với ông khi những lệnh này hết hạn vào ngày 15/9. Tuy nhiên, quyết định về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt có thể phụ thuộc vào phán quyết của tòa án hoặc sự đồng ý của các quốc gia thành viên EU.

Tỷ phú Volozh và tỷ phú Tinkov

Hiện tại, ông Volozh và tỷ phú Oleg Tinkov là hai người duy nhất có thể lật ngược các lệnh trừng phạt của phương Tây dựa trên lập trường phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine. Vương quốc Anh đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với ông Tinkov từ tháng trước do ông không ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga.

Thách thức đối với EU

Trong cuộc họp chính thức của các quốc gia thành viên EU, không có quốc gia nào đề xuất hủy các lệnh trừng phạt đối với tỷ phú Volozh. Một nguồn tin thân cận với ông Volozh cho biết ông không kỳ vọng có thêm tiến triển mới trong việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, sự yêu cầu của ông đã đặt ra một thách thức đối với EU và đưa ra câu hỏi về sự nhất quán và hiệu quả của chiến lược trừng phạt của EU đối với Nga.

[question] Tỷ phú Arkady Volozh đã yêu cầu điều gì từ Liên minh Châu Âu (EU)?,Tại sao các nhà tài phiệt khác đang theo dõi tình hình của EU?