UBS cảnh báo: 3 nguy cơ tiềm ẩn, TTCK Mỹ có thể chao đảo vì đợt bán tháo mạnh vào cuối năm nay

UBS cảnh báo: Có 3 rủi ro lớn, TTCK Mỹ có thể rung chuyển vì bán tháo mạnh vào cuối năm nay
Ngân hàng UBS cảnh báo về 3 nguy cơ có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo và gây ra đợt bán tháo mạnh vào cuối năm nay.

UBS cảnh báo: 3 nguy cơ tiềm ẩn, TTCK Mỹ có thể chao đảo vì đợt bán tháo mạnh vào cuối năm nay

Theo một báo cáo gần đây từ ngân hàng Thụy Sĩ UBS, dù thị trường chứng khoán Mỹ đang đạt mức cao kỷ lục, nhưng vẫn tồn tại những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra một đợt bán tháo mạnh vào cuối năm nay.

Rủi ro thứ nhất

UBS nhấn mạnh là có thể chỉ số S&P 500 sẽ giảm 23% xuống còn 3.700 điểm, chỉ cao hơn một chút so với mức đáy trong thị trường gấu diễn ra vào tháng 10/2022, theo Business Insider.

Theo David Lefkowitz, Giám đốc phụ trách cổ phiếu Mỹ tại công ty quản lý tài sản UBS Global Wealth Management, có ba nguy cơ có thể dẫn đến kịch bản như vậy vào cuối năm 2024.

Nguy cơ đầu tiên

Mỹ có thể sẽ rơi vào một "cuộc suy thoái toàn diện" trong vòng 6 đến 12 tháng tới. Mặc dù nhiều nhà kinh tế cho rằng suy thoái kinh tế sẽ không xảy ra trong năm nay, Lefkowitz lại cho rằng những tác động chậm trễ từ chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết hợp với sự suy giảm lượng tiền mặt của các hộ gia đình có thể gây ra suy thoái kinh tế.

Cụ thể, Fed đã tăng lãi suất 11 lần từ năm 2022 đến năm 2023 và có thể mất tới 12 tháng để tác động của những lần tăng đó ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế. Theo mốc thời gian như vậy, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ suy yếu từ nửa cuối năm 2024.

Nguy cơ thứ hai

Lạm phát tiếp tục tăng cao, điều này sẽ làm dấy lên "sự thức tỉnh" mạnh mẽ đối với nền kinh tế và người tiêu dùng. Mặc dù có nhiều kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm dần và tạo điều kiện cho việc cắt giảm lãi suất của Fed, nhưng nếu lạm phát tiếp tục tăng cao, ngân hàng trung ương sẽ buộc phải tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến và khiến lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Nguy cơ cuối cùng

Sự gia tăng bất ổn địa chính trị có thể gây ra nhiều hệ lụy cho các quốc gia. Nếu giá năng lượng tăng cao, điều này có thể làm dấy lên lo ngại về lạm phát và ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed.

Tóm lại, ba nguy cơ này có thể chấm dứt đợt tăng giá hiện tại của thị trường chứng khoán Mỹ và mở đường cho một thị trường giảm giá mới.

Theo MI

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngân hàng UBS đã cảnh báo về những rủi ro gì có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ?,UBS dự báo chỉ số S&P 500 sẽ giảm xuống mức nào?
1 Lượt thích