UBS phá kỷ lục lợi nhuận, với mức lợi nhuận cao nhất mọi thời đại

UBS phá kỷ lục lợi nhuận, với mức lợi nhuận cao nhất mọi thời đại

UBS phá kỷ lục lợi nhuận, với mức lợi nhuận cao nhất mọi thời đại

Ngân hàng UBS đã đạt mức lợi nhuận trước thuế lên tới 29 tỷ USD trong quý II, đánh dấu kỷ lục lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay cho một ngân hàng. Đây là kết quả của việc mua lại ngân hàng Credit Suisse.

UBS, một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới, vừa công bố kết quả tài chính ấn tượng cho quý II năm nay.

Ngân hàng này đã đạt mức lợi nhuận trước thuế lên tới 29 tỷ USD, đánh dấu kỷ lục lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay cho một ngân hàng. Đây là kết quả của việc mua lại ngân hàng Credit Suisse, một thương vụ đã hoàn tất trong tháng 6 vừa qua.

Trước đó, kỷ lục lợi nhuận quý trong nhóm các ngân hàng Mỹ và châu Âu thuộc về JPMorgan Chase, đạt 14,3 tỷ USD trong quý I/2021.

Tuy nhiên, UBS đã vượt qua con số này với mức lợi nhuận ấn tượng trong quý II.

Mức lợi nhuận cao này là kết quả của việc UBS mua lại ngân hàng Credit Suisse.

Tuy nhiên, sự khác biệt về kế toán giữa mức giá 3,8 tỷ USD mà UBS chi trả để thâu tóm Credit Suisse và giá trị trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng bị thâu tóm đã tạo ra sự chênh lệch trong lợi nhuận.

Sau sáp nhập, ngân hàng UBS đã đạt lợi nhuận quý đầu tiên là 1,1 tỷ USD. Đồng thời, UBS cũng đã hút được dòng tiền ròng mới lên tới 16 tỷ USD trong quý, trong khi dòng tiền chảy ra khỏi Credit Suisse đã chậm lại nhưng vẫn ở mức cao 44,4 tỷ USD.

UBS cũng đã công bố kế hoạch cho các bước tiếp theo để hoàn tất vụ sáp nhập. Trong nỗ lực giảm 10 tỷ USD chi phí, khoảng 3.000 việc làm tại Thụy Sĩ sẽ bị cắt giảm.

CEO của UBS, ông Sergio Ermotti, đang triển khai những bước tiếp theo của một trong những thương vụ sáp nhập và mua lại lớn nhất trong lịch sử ngành tài chính toàn cầu. UBS đang phải cân nhắc giữa những cơ hội từ khối tài sản khổng lồ ở mảng quản lý tài sản và những rủi ro xuất phát từ mô hình kinh doanh đã thất bại của Credit Suisse.

Trước đây, vào tháng 3, thương vụ này đã được chốt lại một cách nhanh chóng để ngăn chặn sự sụp đổ trên toàn hệ thống sau khi các khách hàng mất hết niềm tin vào định chế tài chính 167 năm tuổi của Credit Suisse.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư và khách hàng của cả UBS và Credit Suisse đang cảm thấy yên tâm với thương vụ sáp nhập này. Cổ phiếu của UBS đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm đến nay, đạt đỉnh cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hôm qua, ông Ermotti cũng thông báo rằng UBS sẽ cắt giảm 1.000 nhân sự ở Thụy Sĩ do sự trùng lặp sau sáp nhập. Sau sáp nhập, số nhân viên của UBS đã tăng lên 120.000 người và ngân hàng đang có kế hoạch cắt giảm khoảng 30% trong số này.

Mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse sẽ bị cắt giảm 2/3, trong đó gần như toàn bộ hoạt động tự doanh sẽ bị xóa sổ.

Theo thông tin từ Bloomberg, UBS đang tiếp tục triển khai những bước tiếp theo của thương vụ sáp nhập này và hy vọng sẽ tạo ra những cơ hội mới và gia tăng giá trị cho ngân hàng trong tương lai.

[question] Ngân hàng UBS đã đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay nhờ điều gì?,UBS có kế hoạch cắt giảm bao nhiêu việc làm tại Thụy Sĩ?