"Ukraine phụ thuộc vào viện trợ Mỹ: Tài chính và an ninh quốc gia đang trong tình trạng nguy cấp"

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo rằng Ukraine đang hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ để duy trì hoạt động của cả quân đội và chính quyền. Viện trợ này không chỉ ảnh hưởng đến tài chính mà còn đối với an ninh quốc gia của Ukraine.

Ukraine phụ thuộc vào viện trợ Mỹ: Tài chính và an ninh quốc gia đang trong tình trạng nguy cấp

Viện trợ của Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của Ukraine, đặc biệt là quân đội và chính quyền. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo về tình hình này, nhấn mạnh rằng Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ.

Tài chính và an ninh quốc gia đang gặp nguy cơ

Theo Bộ trưởng Janet Yellen, viện trợ quân sự cho Ukraine là một "ưu tiên quan trọng" đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Bà cho biết: "Nếu Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine, thì tiếp theo chúng ta có thể chứng kiến một cuộc tấn công vào đồng minh NATO".

Ukraine không thể thua trận

Bộ trưởng Janet Yellen đã lên tiếng khẳng định: "Chúng ta không thể cho phép Ukraine thua trận. Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ Mỹ". Điều này cho thấy tầm quan trọng của viện trợ Mỹ đối với sự tồn vong của Ukraine.

Viện trợ từ EU và IMF

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã trích dẫn gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro (55 tỷ USD) mà Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố sẽ chuyển cho Ukraine trong 4 năm tới. Ngoài ra, quỹ 15,6 tỷ USD do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cung cấp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Ukraine. Bà Janet Yellen cho rằng Mỹ nên hỗ trợ tương tự cho Ukraine.

Gói chi tiêu trị giá 105 tỷ USD

Tuy nhiên, việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua gói chi tiêu trị giá 105 tỷ USD vẫn đang gặp khó khăn. Trong số này, 61,4 tỷ USD được dành cho Ukraine. Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài hai tuần trong tháng này. Điều này tạo ra áp lực cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong việc đảm bảo viện trợ cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine lo ngại

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky lo ngại rằng cuộc chiến của Israel ở Gaza sẽ ảnh hưởng đến viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Janet Yellen đã khẳng định rằng Mỹ có đủ tiền để tài trợ và cung cấp cho cả hai cuộc xung đột.

Xung đột kéo dài

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu tao. Tuy nhiên, viện trợ từ phương Tây đang gặp khó khăn. Slovakia đã thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine. Nhiều đề xuất hoà bình đã được đưa ra, nhưng chưa mang lại kết quả do sự khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Tình hình hiện tại

Phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để đối đầu với Nga. Tuy nhiên, Nga cho rằng việc này khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên "vô nghĩa". Nga đã nhiều lần cáo buộc Mỹ và các nước NATO cố tình kéo dài cuộc xung đột. Nga cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ làm leo thang xung đột mà không thay đổi được tình hình chiến sự.

Trong bối cảnh này, viện trợ Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của Ukraine, đảm bảo tài chính và an ninh quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Viện trợ quân sự cho Ukraine được xem là ưu tiên quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ vì lí do gì?,Chính quyền của Tổng thống Joe Biden gặp khó khăn gì trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu trị giá 105 tỷ USD cho Ukraine?