Ukraine từ chối gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu

Ukraine từ chối gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu

Ukraine quyết định không gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu khi hợp đồng kết thúc vào cuối năm 2024.

Ukraine từ chối gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu

Ngày 29/10, ông Oleksiy Chernyshov, người đứng đầu công ty năng lượng Ukraine Naftogaz, đã thông báo rằng Ukraine sẽ không gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu khi hợp đồng này kết thúc vào cuối năm 2024. Ông Chernyshov cho biết: "Thỏa thuận sẽ kết thúc vào cuối năm 2024 và chúng tôi không có ý định tiếp tục. Hợp đồng sẽ kết thúc, quá trình vận chuyển sẽ dừng lại". Ukraine đã quyết định không phá vỡ hợp đồng hiện tại chỉ vì các đối tác châu Âu của họ cần sự quá cảnh này.

Đề xuất đánh thuế nguồn cung hydrocarbon từ Nga

Ngày 25/10, cựu giám đốc Naftogaz, ông Andriy Kobolyev, đã đề xuất đánh thuế nguồn cung hydrocarbon từ Nga, sử dụng luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU). Theo ông Kobolyev, việc đánh thuế nguồn cung từ Nga sẽ tạo ra một "sân chơi công bằng" và làm cho các giao dịch mua dầu khí giá rẻ của Nga trở nên kém hấp dẫn. Tuy nhiên, chuyên gia Igor Yushkov từ Đại học Tài chính và là nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga đã phản đối đề xuất này và cho rằng thực tế không cho phép thực hiện các biện pháp như vậy. Ông cũng giải thích rằng nếu các nhà cung cấp khác như các công ty Ấn Độ quyết định đánh thuế nguồn cung từ Nga, họ sẽ chuyển sang các thị trường khác và cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho châu Á. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu ở châu Âu.

Tổng thống Nga bình luận về việc từ chối các hãng vận tải năng lượng của Nga

Ngày 11/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về việc một số nước EU từ chối các hãng vận tải năng lượng của Nga và lưu ý rằng nguồn cung của Nga đang hướng tới các thị trường đầy hứa hẹn khác. Ông Putin cho biết rằng lượng tiêu thụ năng lượng ở các nước EU vẫn còn và điều này có nghĩa là các nguồn tài nguyên trước đây được mua từ Nga cần được bổ sung ở các nước khác và mua với giá cao hơn. Điều này đã dẫn đến việc một số doanh nghiệp châu Âu phải chuyển địa điểm sang Mỹ. Theo ông Putin, người châu Âu hiện đang trả quá nhiều tiền cho nguồn cung dầu khí, và do đó nền kinh tế EU đang ở mức "0".

Việc Ukraine từ chối gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu đã gây ra sự quan ngại về tình trạng thiếu nhiên liệu tại châu Âu. Trong khi Ukraine quyết định không phá vỡ hợp đồng hiện tại chỉ vì các đối tác châu Âu của họ cần sự quá cảnh này, việc không gia hạn thỏa thuận này có thể gây ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt của châu Âu. Các chuyên gia cũng cho rằng việc đánh thuế nguồn cung hydrocarbon từ Nga có thể dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu ở châu Âu và làm tăng giá cả. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nguồn cung của Nga đang hướng tới các thị trường mới và nguồn cung từ Nga vẫn cần được bổ sung ở các nước khác với giá cao hơn. Việc từ chối các hãng vận tải năng lượng của Nga đã khiến một số doanh nghiệp châu Âu phải chuyển địa điểm sang Mỹ. Tuy nhiên, người châu Âu hiện đang trả quá nhiều tiền cho nguồn cung dầu khí, và do đó nền kinh tế EU đang ở mức "0".

[question] Ukraine đã từ chối gia hạn thỏa thuận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu vì lí do gì?,Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại sao nguồn cung của Nga đang hướng tới các thị trường khác?