USD Tăng Mạnh Trong Tháng 1/2024, Đồng Yen Giảm Đáng Kể

Đồng USD hướng tới mức tăng hàng tháng lớn nhất trong 5 tháng
Đồng USD đã tăng 2% so với rổ tiền tệ chủ chốt trong tháng 1/2024, trong khi đồng Yen của Nhật Bản giảm mạnh nhất trong gần một năm.

USD Tăng Mạnh Trong Tháng 1/2024, Đồng Yen Giảm Đáng Kể

Đồng USD đã có một tháng tăng trưởng ấn tượng khi tăng 2% so với rổ tiền tệ chủ chốt trong tháng 1/2024. Đây là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9/2023. Trong khi đó, đồng Yen của Nhật Bản đã giảm mạnh nhất trong gần một năm vào phiên giao dịch ngày 31/1. Sự biến động này diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tăng trưởng đáng kể của đồng USD trong tháng 1/2024

được thúc đẩy bởi việc giảm bớt kỳ vọng về tốc độ và quy mô cắt giảm lãi suất. Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và việc các ngân hàng trung ương trì hoãn giảm lãi suất đã làm giảm áp lực lên thị trường. Điều này đã tạo cơ sở cho sự tăng trưởng của đồng USD.

Đồng Yen của Nhật Bản giảm hơn 4% so với đồng USD trong tháng 1/2024

Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2023. Mức tăng lương chậm và lạm phát "hạ nhiệt" đã làm giảm kỳ vọng về việc tăng lãi suất tại Nhật Bản. Điều này đã góp phần làm giảm giá trị của đồng Yen so với đồng USD.

Trên thị trường châu Á, đồng USD giao dịch ở mức 1,0844 USD/Euro và chạm mức 147,23 Yen/USD vào đầu phiên giao dịch ngày 31/1. Các cuộc thảo luận về việc chấm dứt lãi suất âm tại cuộc họp tháng 1/2024 của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã hỗ trợ đồng Yen.

Chỉ số đồng USD đứng ở mức 103,36, trong khi đồng bảng Anh dao động ở mức 1,2698 USD/bảng.

Triển vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vẫn hiện hữu, mặc dù dự kiến lãi suất sẽ được giữ nguyên tại cuộc họp kết thúc vào ngày 31/1. Ông Alan Ruskin, chiến lược gia quốc tế trưởng của Deutsche Bank, cho biết: "Phản ứng của thị trường đối với cuộc họp Fed và sự lan tỏa của nó tới hầu hết các thị trường tài chính có thể bị ảnh hưởng bởi những tác động đến khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp Fed vào tháng 3/2024".

Trước cuộc họp của Fed, các cuộc khảo sát về chỉ số nhà quản trị mua hàng sẽ diễn ra ở Trung Quốc và dự kiến số liệu lạm phát ở châu Âu cũng sẽ được công bố. Các dữ liệu này sẽ có tác động đến triển vọng về lãi suất và sự biến động của các đồng tiền tệ trên thị trường.

Trong tháng 1/2024, đồng AUD của Australia đã giảm 0,2% xuống 0,6588 USD/AUD, trong khi đồng NZD của New Zealand ổn định ở mức 0,6133 USD/NZD.

Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất ở Trung Quốc đã thúc đẩy thị trường trái phiếu phục hồi mạnh mẽ trong tháng 1/2024. Tuy nhiên, đồng NDT đã giảm mạnh do làn sóng thoái vốn khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Nhìn chung, thị trường tiền tệ đã chứng kiến sự biến động đáng kể trong tháng 1/2024. Đồng USD đã tăng mạnh, trong khi đồng Yen của Nhật Bản đã giảm đáng kể. Triển vọng về lãi suất và dữ liệu kinh tế sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng tác động đến sự biến động của thị trường tiền tệ trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đồng USD đã tăng bao nhiêu trong tháng 1/2024 so với rổ tiền tệ chủ chốt?,Tại sao đồng Yen của Nhật Bản giảm mạnh trong tháng 1/2024?