Vẫn còn dư địa để giảm thêm lãi suất điều hành

Vẫn còn dư địa để giảm thêm lãi suất điều hành

Lạm phát tiếp tục được kiểm soát, cầu tín dụng yếu, và thanh khoản hệ thống dồi dào... tạo ra cơ hội để tiếp tục giảm lãi suất điều hành

Vào ngày 12-6, Sacombank và HDBank, hai ngân hàng thương mại tại Việt Nam, đã giảm lãi suất huy động tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Mức giảm lần lượt là 0,45 điểm và 0,2 điểm phần trăm so với lãi suất trước đó. Hiện tại, lãi suất tiền gửi cao nhất tại Sacombank là 7,25% cho kỳ hạn 36 tháng và tại HDBank là 7%/năm cho kỳ hạn 18 tháng.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng 06/2023 nào cao nhất hiện nay?

Tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi

Trước đó, một số ngân hàng khác cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, bao gồm Techcombank, OCB, NCB, SHB, VPBank, SCB và VietABank. Thậm chí có nhiều ngân hàng đã thay đổi biểu lãi suất huy động hai lần chỉ trong hai tuần gần đây.

Mặc dù lãi suất giảm diễn ra nhanh chóng và liên tục, nhưng nhiều người cho rằng vẫn còn dư địa để giảm thêm. Ông Brian Lee Shun Rong, một chuyên gia kinh tế của Tập đoàn Maybank IBG, dự báo mức lạm phát năm 2023 sẽ là 3,4%, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 4,5% của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, mong đợi rằng lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm thêm 0,5-1 điểm phần trăm trong ba tháng tới, bởi tăng trưởng GDP năm nay có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ.

Các chuyên gia đang kỳ vọng lãi suất huy động giảm thêm để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế

Bà Trần Thị Hà My, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cũng tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm thêm 0,5 - 1 điểm phần trăm lãi suất điều hành trong quý III. Điều kỳ vọng này dựa trên triển vọng kinh doanh phụ thuộc vào xuất khẩu, vốn đầu tư nước ngoài (FDI), niềm tin tiêu dùng và kinh doanh, đang chịu ảnh hưởng bởi sự suy giảm của thị trường bất động sản trong nước và rủi ro suy thoái kinh tế ở các thị trường phát triển.

Xem thêm: Lãi suất giảm nhanh góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiền nhàn rỗi vào ngân hàng

“Bốn tháng đầu năm nay, tỷ lệ lạm phát tổng cộng và lạm phát cơ bản tăng lần lượt là 3,6% và 4,8% so với cùng kỳ. Mặc dù lạm phát cốt lõi vẫn đang ở mức tương đối cao, xu hướng giảm của lạm phát là yếu tố quan trọng trong việc xem xét chính sách tiền tệ. Trong bối cảnh giá dầu thế giới ổn định trong khoảng 70-80 USD/thùng và giá hàng hóa trong nước gặp khó khăn trong việc tăng do nhu cầu giảm, Ngân hàng Nhà nước có thể mở rộng chính sách tiền tệ bằng cách tiếp tục giảm lãi suất điều hành,” bà Trần Thị Hà My nói.

Khi chính sách tiền tệ được nới lỏng, nó sẽ giúp giảm chi phí vốn cho ngân hàng và thúc đẩy việc giảm lãi suất cho vay. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt khoảng 3% trong năm nay đến hết 5 tháng đầu năm, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu năm là 14%-15%. Lãi suất cho vay đối với các khoản vay thương mại mới vẫn ở mức 9,3%/năm, mặc dù đã giảm 0,65 điểm phần trăm so với cuối năm ngoái.

Phải giảm lãi suất để kích tín dụng

Trong cuộc trao đổi với phóng viên của Báo Người Lao Động, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cũng cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất. Ông nhấn mạnh rằng không nên lo ngại rằng việc giảm lãi suất sẽ làm tăng lạm phát, vì sức cầu từ thị trường và nền kinh tế vẫn đang rất yếu. Đồng thời, lạm phát trên thế giới đang giảm dần một cách tích cực và tỷ giá đang ổn định.

“Việc giảm lãi suất không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân giảm khó khăn và thách thức trong năm nay, mà còn kích thích cầu tín dụng, đầu tư và tiêu dùng. Chỉ khi đó, chúng ta mới đảm bảo được phục hồi và tăng trưởng kinh tế tích cực hơn, kết hợp với các biện pháp khác như chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa,” - TS Cấn Văn Lực nói.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần cũng cho rằng việc giảm thêm lãi suất điều hành là hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt khi Ngân hàng Nhà nước gần đây đã liên tục mua ngoại tệ và cung cấp thêm đồng Việt Nam vào thị trường để nâng cao thanh khoản cho các ngân hàng.

“Mức giảm lãi suất điều hành có thể là từ 0,25 đến 0,5 điểm phần trăm và chúng ta nên tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát. Mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2023 được đặt không quá 4,5% và dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng hơn 3,5% trong 5 tháng đầu năm cho thấy các nỗ lực kiểm soát lạm phát đã đạt hiệu quả” - phó tổng giám đốc của ngân hàng này phân tích.

Số liệu được Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) công bố trong báo cáo chiến lược tháng 6 cho thấy chỉ trong tháng 5-2023, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường 104.000 tỉ đồng chủ yếu thông qua tín phiếu đáo hạn, đồng thời tiếp tục mua ngoại tệ. Ước tính, đã có khoảng 140.000 tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm được cơ quan quản lý bơm ra thị trường thông qua mua ngoại tệ để ổn định thanh khoản, tăng cường dự trữ ngoại hối và giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Ở một quan điểm khác, các lãnh đạo của một ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn cho rằng không dễ dàng giảm thêm lãi suất huy động vì mức giảm đã xảy ra là “rất nhanh và rất nhiều”. Ví dụ tại ngân hàng của họ, lãi suất huy động đã giảm từ 9,5% một năm xuống còn khoảng 7,2%; lãi suất cho vay cũng giảm tương ứng. Do đó, giảm thêm lãi suất huy động là không dễ.

“Trong thời điểm hiện tại, điều quan trọng là tìm ra giải pháp để kích thích tín dụng, trong khi doanh nghiệp vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất và tiêu thụ, chẳng hạn như thiếu đơn hàng và sức tiêu dùng yếu… Khi doanh nghiệp có doanh thu tốt, cải thiện hoạt động sản xuất và kinh doanh, thì lãi suất giảm thêm 0,5% hoặc 1% cũng không phải là vấn đề quá lớn” - lãnh đạo ngân hàng này đưa ra quan điểm của mình.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Vietravel, cũng cho rằng cần giải quyết vấn đề tiếp cận vốn tín dụng cho các doanh nghiệp, trong đó khó khăn đến từ các ngân hàng.

Ông Kỳ cho biết khi vay vốn, các ngân hàng thường yêu cầu doanh nghiệp phải đưa ra tài sản thế chấp, trong khi ngành du lịch là một ngành dịch vụ có thể nghiên cứu cơ chế và chính sách hỗ trợ theo hướng chứng minh dòng tiền trong tương lai. Ví dụ, mỗi tour du lịch hoặc chuyến bay thuê bao mang khách du lịch sẽ mang lại doanh thu ngay cho doanh nghiệp vì khách hàng đã đặt dịch vụ và thanh toán trước khi khởi hành…

“Các yếu tố này có thể được xem xét và nghiên cứu để ngân hàng tăng cường cho vay tín chấp, cũng như cần có chính sách hỗ trợ phát triển du lịch phù hợp với ngành kinh tế mũi nhọn này” - ông Nguyễn Quốc Kỳ phân tích.