"Vấn đề "quả bom dân số" đang đối diện Hàn Quốc"

Hàn Quốc đối diện với “quả bom dân số”
"Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh kéo dài 30 năm đã khiến Hàn Quốc đối mặt với "quả bom dân số". Số lượng nam giới vượt xa nữ giới, gây khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác hôn nhân."

Tỷ lệ giới tính khi sinh (SRB) là một vấn đề đang đặt ra nhiều lo ngại tại Hàn Quốc.

Theo ông Dudley L Poston Jr - giáo sư Xã hội học Đại học Texas A&M, số lượng nam giới ở Hàn Quốc đang tăng lên. Dự kiến có khoảng 700.000 đến 800.000 đàn ông Hàn Quốc sinh từ giữa những năm 1980 không thể tìm được phụ nữ Hàn Quốc để kết hôn.

Tỷ lệ giới tính khi sinh (SRB) thường là khoảng 105 - 107 bé trai/100 bé gái ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng mất cân bằng giới tính có thể xảy ra khi phụ nữ sống lâu hơn nam giới. Theo các nghiên cứu, nam giới thường có tỷ lệ tử vong cao hơn nữ giới. Do đó, SRB từ 105 - 107 bé trai/100 bé gái giúp duy trì sự cân bằng giới tính khi hai nhóm đến độ tuổi sinh đẻ.

Tại Hàn Quốc, SRB đã tăng lên từ năm 1950 đến năm 1980, đạt mức 110 vào năm 1985 và 115 vào năm 1990.

Đồng thời, Hàn Quốc cũng đối mặt với tình trạng suy giảm mức sinh từ những năm 1960. Tỷ lệ sinh giảm từ 6 con/phụ nữ vào năm 1960 xuống còn 0,82 con/phụ nữ vào năm 2022 - mức thấp nhất thế giới và thấp hơn nhiều so với mức cần thiết duy trì mức sinh thay thế là 2,1 con/phụ nữ.

Mặc dù tỷ lệ sinh giảm, tâm lý ưa thích con trai ở Hàn Quốc vẫn không thay đổi. Nhiều người Hàn Quốc đã sử dụng các phương pháp lựa chọn giới tính của thai nhi để sinh con trai, bằng cách sàng lọc trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, khi những bé trai này đến tuổi trưởng thành và tìm kiếm đối tác hôn nhân, nhiều người sẽ không tìm được bạn đời. Theo một nghiên cứu gần đây của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, dự kiến chỉ có khoảng 36% người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 19 đến 34 sẽ kết hôn vào năm 2023. Đây là mức giảm mạnh so với mức trên 56% vào năm 2012.

Cơ quan dân khẩu học của Hàn Quốc cũng cho biết rằng số cặp đôi kết hôn tại Hàn Quốc đã giảm liên tiếp trong nhiều năm qua. Từ 1,47 triệu vào năm 2015, con số này giảm xuống còn 1,38 triệu vào năm 2017 và dự kiến giảm xuống 1,1 triệu vào năm 2023.

Một trong những nguyên nhân khiến người Hàn Quốc ngại kết hôn là chi phí đám cưới tăng cao.

Theo một khảo sát, chi phí tổ chức đám cưới ở Hàn Quốc có thể lên đến hàng chục triệu won, bao gồm chi phí mua sắm nội thất, thuê địa điểm tổ chức đám cưới, quà cưới và tuần trăng mật.

Ngoài ra, áp lực về việc sinh con và nuôi dạy cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người Hàn Quốc không muốn kết hôn. Số trẻ em sinh ra trong năm 2022 chỉ chiếm 72,5% trường hợp sinh ra trong vòng 5 năm sau khi các cặp đôi kết hôn. Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc là 0,82 - mức thấp nhất kể từ năm 1970.

Tổng kết lại, Hàn Quốc đang đối mặt với vấn đề "quả bom dân số" do tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh kéo dài và mức sinh thấp. Tình trạng này gây khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác hôn nhân và tăng chi phí đám cưới. Để giải quyết vấn đề này, cần có những biện pháp và chính sách hỗ trợ gia đình và khuyến khích việc kết hôn và sinh con.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao số lượng nam giới tăng lên tại Hàn Quốc?,Tại sao tâm lý ưa thích con trai vẫn tồn tại ở Hàn Quốc dù tỷ lệ sinh giảm?