"Văn phòng Chính phủ lừa doanh nghiệp hàng chục tỉ đồng: Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do cán bộ Văn phòng Chính phủ gây ra đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố. Các doanh nghiệp đã bị lừa hàng chục tỉ đồng trong việc xin thầu thi công dự án.

Bị can ông Vũ Văn Thắng

Ông Vũ Văn Thắng, sinh năm 1982, trú tại phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, đã bị truy tố trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Thắng đã lừa các chủ doanh có ý định xin thầu thi công hàng chục tỉ đồng.

Quá trình lừa đảo

Vào đầu năm 2017, ông Thắng đã quen biết ông Nguyễn Đình Quân, sinh năm 1981, quê Vĩnh Phúc. Trong quá trình tiếp xúc, ông Quân tự giới thiệu mình đang làm việc ở Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho doanh nghiệp thi công. Ông Thắng đã tin tưởng thông tin do ông Quân đưa ra và nảy sinh ý định tìm các doanh nghiệp muốn được chỉ định trúng thầu thi công để chiếm đoạt tiền.

Vào khoảng giữa năm 2017, ông Thắng đã quen biết chị T.T.A.N., sinh năm 1981, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ông Thắng đã giới thiệu với chị N. rằng mình đang làm tại một cơ quan của Chính phủ, có chức năng quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án. Các dự án này bao gồm: Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, dự án san lấp của Công ty cổ phần Amanta Hạ Long, dự án cung cấp trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy và dự án thi công lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2 ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Ông Thắng đã nói với chị N. rằng nếu doanh nghiệp của chị muốn trúng thầu, thì chị chỉ cần chuyển hồ sơ năng lực công ty để ông Thắng này đi quan hệ và xin trúng thầu. Tin lời ông Thắng, chị N. đã nói lại với những người quen của chị, đó là giám đốc các doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội và TP HCM. Sau khi kiểm tra các dự án trên, 3 doanh nghiệp đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ cho ông Thắng.

Vào tháng 3 năm 2018, ông T.A.Đ. đã chuyển cho ông Thắng hồ sơ năng lực của Công ty cổ phần Xây dựng số 1 và Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Đô để lo được trúng thầu dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Pờ Y tại Lào và dự án san lấp ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Khi ông Thắng đặt vấn đề, ông Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỉ đồng và dự án ở TP Hạ Long là 20.000 USD. Ông Thắng đã báo giá lại cho ông Đ. với chi phí hai gói thầu trên là 5 tỉ đồng và 50.000 USD. Sau đó, ông Đ. đã chuyển giao số tiền như ông Thắng yêu cầu.

Đến tháng 8 năm 2018, ông Thắng lấy từ ông Quân 2 giấy chỉ định thầu rồi đưa cho nhóm ông Đ. và yêu cầu ông Đ. phải đưa thêm 1.000.000 USD để lo lót tiếp. Đến tháng 11 năm 2018, ông Thắng cho ông Đ. gặp ông Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi gặp nhau, ông Quân và ông Thắng dẫn theo hai người khác và giới thiệu họ là Phó Giám đốc Ban quản lý của 2 dự án trên để ông Đ. tin tưởng. Ông Thắng tiếp tục yêu cầu ông Đ. đưa thêm tiền để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc. Tuy nhiên, khi ông Đ. đưa tiền, công việc đã không thành.

Hành vi lừa đảo và truy tố

Tương tự hành vi lừa đảo nêu trên, ông Thắng và ông Quân còn chiếm đoạt tiền của 2 giám đốc doanh nghiệp khác. Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 11 năm 2018, ông Quân và ông Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng. Trong đó, ông Thắng chiếm đoạt hơn 3,7 tỉ đồng.

Sau khi bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Thắng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tháng 7 năm 2023, ông Thắng bị bắt theo quyết định truy nã. Đối với ông Quân, tháng 6 năm 2023, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm bị cáo này và tuyên phạt ông Quân 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Ai là người đã bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?,Tổng số tiền bị lừa đảo là bao nhiêu?