Vàng "Bốc Hơi" Gần Triệu Đồng Trong Ngày 5.4.2024: Điều Gì Đang Xảy Ra?

Giá vàng hôm nay 5.4.2024: 'Bốc hơi' gần triệu đồng sau một ngày
Giá vàng miếng và vàng nhẫn tại Việt Nam chứng kiến sự biến động mạnh mẽ trong ngày 5.4, với mức giảm gần triệu đồng. Tìm hiểu nguyên nhân.

Trong bối cảnh thị trường vàng thế giới chứng kiến những biến động không ngừng, giá vàng tại Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc.

Ngày 5.4.2024, giá vàng miếng SJC đã giảm mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi lo lắng.

Biến Động Mạnh Của Giá Vàng

Sáng ngày 5.4, theo dữ liệu từ Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá mua vào của vàng miếng là 78,9 triệu đồng và giá bán ra là 80,9 triệu đồng, giảm lần lượt 400.000 đồng so với cuối ngày hôm trước. Tương tự, Công ty PNJ cũng ghi nhận mức giảm 500.000 đồng, với giá mua vào là 79 triệu đồng và giá bán ra là 81,1 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong vòng 24 giờ, mỗi lượng vàng miếng SJC đã "bốc hơi" gần cả triệu đồng.

Vàng Nhẫn 4 Số 9 và Thị Trường Thế Giới

Trong khi đó, vàng nhẫn 4 số 9 lại diễn biến ngược lại. Cụ thể, SJC mua vào ở mức 70,6 triệu đồng và bán ra ở mức 71,85 triệu đồng, giảm 250.000 đồng so với cuối ngày hôm qua. Tuy nhiên, so với đầu ngày 4.4, giá vàng nhẫn SJC vẫn cao hơn 300.000 đồng, bất chấp sự lao dốc của vàng miếng cùng thương hiệu. Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng ghi nhận mức tăng 200.000 đồng, với giá mua vào là 70,98 triệu đồng và bán ra là 72,18 triệu đồng.

Những Yếu Tố Tác Động Đến Giá Vàng

Giá vàng thế giới sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.300 USD/ounce trong ngày 4.4 đã quay đầu giảm xuống, hiện đang giao dịch ở mức 2.285,5 USD/ounce. Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng của kim loại quý này. Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đã cam kết rằng sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay, tạo động lực cho giá vàng tăng cao.

Ngoài ra, các rủi ro địa chính trị gia tăng, bao gồm cả ở Trung Đông và Ukraine, cũng góp phần thúc đẩy giá vàng khi kim loại quý này được xem là kênh trú ẩn an toàn. Một báo cáo mới nhất do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tổng hợp cũng cho thấy, các ngân hàng trung ương tiếp tục bổ sung lượng vàng nắm giữ trong tháng 2 vừa qua, đánh dấu tháng tích lũy thứ 9 liên tiếp, với Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia dẫn đầu trong hoạt động này.

Như vậy, sự biến động của giá vàng không chỉ phản ánh tình hình kinh tế vĩ mô và chính trị toàn cầu, mà còn chịu ảnh hưởng từ các quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương. Đối với nhà đầu tư, việc theo dõi sát sao những diễn biến này sẽ giúp họ đưa ra quyết định đầu tư một cách thông minh và hiệu quả.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giá vàng miếng SJC đã giảm bao nhiêu so với ngày hôm trước?,Các ngân hàng trung ương của những quốc gia nào là những người mua vàng hàng đầu theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới?