Vàng có thể đạt đỉnh cao gây sốc trong tương lai gần

Vàng dự kiến lập đỉnh cao gây sốc trong tương lai gần
Dự báo giá vàng sẽ tăng vọt lên 3 nghìn USD/ounce trong 12 - 18 tháng tới, do tăng mạnh việc mua vàng của các ngân hàng trung ương và suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc.

Vàng có thể đạt đỉnh cao gây sốc trong tương lai gần

Vàng đang được dự báo sẽ đạt đỉnh cao gây sốc trong tương lai gần, với giá có thể tăng lên 3 nghìn USD/ounce trong 12 - 18 tháng tới. Ông Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Citi, cho biết: "Vàng hiện đang giao dịch ở mức 2016 USD/ounce và có thể tăng khoảng 50% trong thời gian tới".

Ngân hàng trung ương đang tăng mạnh hoạt động mua vàng

Ngân hàng trung ương đang tăng mạnh hoạt động mua vàng, nhằm đa dạng hóa dự trữ và giảm rủi ro tín dụng. Trung Quốc và Nga đang dẫn đầu việc mua vàng, trong khi Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil cũng đang tăng cường nhập khẩu vàng thỏi với số lượng lớn.

Ông Doshi cho biết: "Con đường có khả năng nhất dẫn đến mức 3.000 USD/ounce vàng chính là sự tăng tốc nhanh chóng của một xu hướng hiện có nhưng đang phát triển chậm - phi đô la hóa ở các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi, từ đó dẫn đến khủng hoảng niềm tin vào đồng đô la Mỹ".

Suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc

Ngoài ra, suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc cũng có thể là một nguyên nhân khiến giá vàng tăng lên mức 3.000 USD/ounce. Điều này có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhanh chóng cắt giảm lãi suất.

Các nhà phân tích cũng nhận định rằng việc các ngân hàng trung ương toàn cầu duy trì mua ròng hơn 1.000 tấn vàng trong hai năm liên tiếp là một yếu tố tích cực đối với giá vàng. Nếu con số này tăng gấp đôi và nhanh chóng lên mức 2.000 tấn, giá vàng có thể tăng mạnh.

Tuy nhiên, liên minh châu Âu đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường vàng toàn cầu.

Trong tổng quan, dự báo giá vàng tăng lên mức 3.000 USD/ounce trong tương lai gần đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Việc tăng mạnh hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương và suy thoái kinh tế toàn cầu sâu sắc được xem là những yếu tố quan trọng đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga có thể gây ảnh hưởng đến thị trường vàng toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vàng dự kiến sẽ tăng lên mức bao nhiêu USD/ounce trong tương lai gần?,Theo bài viết, ngân hàng trung ương nào đang dẫn đầu việc mua vàng?