Vàng lá Kazanawa - Tinh hoa nghệ thuật vàng lá của Nhật Bản

Vàng lá Kazanawa - Tinh hoa nghệ thuật vàng lá của Nhật Bản

Khám phá vùng Kazanawa, nơi sản xuất vàng lá siêu mỏng từ xa xưa, làm nên sự tinh xảo và đẳng cấp của nghệ thuật vàng lá Nhật Bản.

Vàng lá Kazanawa, một biểu tượng của nghệ thuật vàng lá Nhật Bản, đã tồn tại từ rất lâu đời.

Từ xa xưa, các nghệ nhân của Nhật Bản đã truyền lại cho nhau cách chế tác vàng lá siêu mỏng, những tấm vàng lá được sử dụng để trang trí cho đền chùa, đồ thủ công mỹ nghệ và cả trong ẩm thực.

Vàng lá Kazanawa - Kỹ thuật và đặc trưng riêng

Ngày nay, mặc dù có sự trợ giúp của máy móc, nhưng để chế tác ra những lá vàng có độ dày chỉ 1/10.000 mm là điều không hề đơn giản. Ông Kazunori Sakuda, Chủ tịch công ty Gold Leaf Sakuda, Ishikawa, Nhật Bản cho biết: "Vàng lá vùng Kazanawa là tiêu biểu cho vàng lá của Nhật Bản. Dù có nhiều nước sản xuất vàng lá như Trung Quốc hay châu Âu, sử dụng để trang trí nhà, tượng hay cho vào đồ ăn, nhưng chúng tôi có kỹ thuật và đặc trưng riêng. Để tạo ra sản phẩm tốt, chúng tôi phải gia công rất cẩn thận để có được những tấm vàng lá được dát mỏng giống nhau".

Bí quyết của vùng Kanazawa

Để tạo ra sự tinh xảo của tấm vàng lá, bí quyết của vùng Kanazawa là sử dụng giấy ganpishi để gói tấm vàng. Loại giấy đặc biệt này đảm bảo khi đập để dát mỏng bằng búa, lá vàng sẽ không bị rách, mà lại được tán mỏng đều, sáng bóng và nhẵn. Phải mất rất nhiều thời gian để dát mỏng những miếng vàng có độ dày lớn để thành những lá vàng có độ dày chỉ 1/10.000mm. Sau khi được dập mỏng đủ độ, lá vàng sẽ được cắt vuông vắn, phần rìa sẽ được tán nhỏ và sử dụng để cho vào rượu sake.

Thủ phủ của nghề sản xuất vàng lá

Thị trấn Kanazawa ở tỉnh Ishikawa có những xưởng dát vàng lá tuổi đời trên 400 năm, nơi được coi là thủ phủ của nghề sản xuất vàng lá. Đến 99% vàng lá sử dụng trên khắp Nhật Bản có xuất xứ từ các xưởng thủ công ở vùng này. Những nghệ nhân tài ba đã truyền lại bí quyết và kỹ thuật chế tác vàng lá từ đời này sang đời khác, tạo nên sự tinh hoa và đẳng cấp của nghệ thuật vàng lá Nhật Bản.

Vàng lá Kazanawa - Nét đẹp và giá trị văn hóa

Vàng lá Kazanawa không chỉ là một sản phẩm thủ công tinh xảo, mà còn mang trong mình giá trị văn hóa sâu sắc. Nó là biểu tượng của sự tôn trọng và lòng kính trọng đối với các công trình tôn giáo, cũng như là một phần không thể thiếu trong nghệ thuật trang trí và ẩm thực của Nhật Bản.

Với những tấm vàng lá siêu mỏng và đẹp mắt, vùng Kazanawa đã góp phần làm nên danh tiếng và sự nổi tiếng của nghệ thuật vàng lá Nhật Bản trên toàn thế giới.

[question] Tại sao vùng Kazanawa ở Nhật Bản được coi là thủ phủ của nghề sản xuất vàng lá?,Làm thế nào để tạo ra những tấm vàng lá siêu mỏng?