Vàng Lên Ngôi, Nhưng Warren Buffett Khuyên Đầu Tư Đất Đai Hơn

Trong bối cảnh giá vàng tăng vọt, Warren Buffett lại có quan điểm riêng về việc đầu tư vào vàng so với đất đai và các tài sản khác.

Giá Vàng Tăng Vọt: Cơ Hội Hay Rủi Ro?

Giá vàng đang chứng kiến một đợt tăng giá chưa từng có, khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô vào thị trường này với hy vọng mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà đầu tư đều hào hứng với vàng, đặc biệt là huyền thoại đầu tư Warren Buffett.

Lý Do Vàng Được Ưa Chuộng

Nhiều nhà đầu tư chọn vàng vì khả năng lưu giữ giá trị trong thời kỳ lạm phát và là nơi trú ẩn an toàn khi thị trường biến động. Ford O'Neill từ Fidelity Strategic Real Return Fund cho biết, sự tăng giá của vàng gần đây phản ánh xu hướng chung của thị trường, nơi mà giá của hầu hết mọi thứ đều tăng lên. Sự suy yếu của đồng USD và giảm lãi suất trái phiếu cũng góp phần thúc đẩy giá vàng. Chiến lược gia Hayes chỉ ra rằng, với lãi suất thấp, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với trái phiếu và tài khoản tiền mặt.

Warren Buffett và Quan Điểm về Vàng

Dù giá vàng tăng cao, Warren Buffett vẫn giữ quan điểm tiêu cực về việc đầu tư vào vàng. Ông cho rằng, so với việc mua vàng, đầu tư vào đất đai hoặc các công ty lớn sẽ mang lại lợi ích lâu dài hơn. Trong một lá thư gửi cổ đông năm 2011, Buffett đã so sánh giữa việc mua vàng và mua đất nông nghiệp cùng các công ty lớn, chỉ ra rằng đất đai và công ty sẽ sinh lời trong khi vàng chỉ là một khối không thay đổi. "Đúng là vàng có lợi ích công nghiệp và trang trí, nhưng nhu cầu cho những mục đích này vừa hạn chế vừa không có khả năng tạo ra sản phẩm mới. Nếu bạn sở hữu một ounce vàng, nó vĩnh viễn sẽ chỉ là một ounce vàng."

Đầu Tư Vàng: Cần Cân Nhắc Gì?

Dù giá vàng có thể tiếp tục tăng, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào vàng. Một cách dễ dàng là mua quỹ ETF theo dõi giá vàng, giúp nhà đầu tư theo dõi hiệu suất của vàng so với các tài sản khác trong danh mục. Tuy nhiên, như Warren Buffett đã chỉ ra, vàng là tài sản "không sản sinh thêm thứ gì", và có lẽ đầu tư vào đất đai hoặc các công ty lớn sẽ mang lại lợi ích lâu dài hơn cho nhà đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Warren Buffett lại không khuyến khích đầu tư vào vàng?,Quỹ ETF theo dõi giá vàng hoạt động như thế nào và nó mang lại lợi ích gì cho nhà đầu tư?