Vàng SJC lập kỷ lục mới, giá đắt hơn thế giới 18 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng và đạt mức kỷ lục mới, vượt quá 78 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng tăng nhưng vẫn thấp hơn 18 triệu đồng so với giá vàng trong nước.

Vàng SJC lập kỷ lục mới

Giá vàng miếng SJC đã tiếp tục tăng và đạt mức kỷ lục mới vào ngày hôm qua (25/12). Các doanh nghiệp niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 77,4-78,4 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 1,5 triệu đồng mỗi chiều so với giá mở cửa vào lúc 8h30 sáng. Chênh lệch giá mua và bán là 1 triệu đồng/lượng. Điều này đã khiến giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới gần 18 triệu đồng.

Giá vàng tăng nhanh trong tuần qua

Trước đó, giá vàng miếng SJC đã tăng nhanh khi bước sang đầu buổi chiều. Kết thúc ngày, giá vàng chốt ở mức cao nhất lịch sử. Trong vòng 2 tuần trở lại đây, giá vàng miếng đã tăng 11 triệu đồng, tương đương mức tăng gần 17% mỗi năm - gấp 3 lần lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nhận định rằng giá vàng miếng có thể tiếp tục tăng lên tới 80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn cũng tăng

Giá vàng nhẫn cũng đã lên đỉnh mới, với mức giá niêm yết tại 62,05-63,1 triệu đồng/lượng (mua - bán). Chênh lệch giữa giá mua và bán là 1,15 triệu đồng.

Giá vàng thế giới vẫn thấp hơn

Trong khi đó, giá vàng thế giới chốt tuần vừa rồi ở mức 2.053,2 USD/ounce. Sáng nay, giá vàng thế giới bắt đầu giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Giáng sinh, tăng 2 USD lên 2.055 USD/ounce. Tính theo tỷ giá chưa bao gồm thuế và phí, mỗi lượng vàng miếng SJC đang đắt hơn giá vàng thế giới gần 18 triệu đồng.

Dự báo biến động của vàng trong tuần này

Hầu hết các chuyên gia cho rằng khó có thể thấy biến động lớn nào trên thị trường vàng trong tuần này, do không có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố. Tuy nhiên, giới đầu tư cần theo dõi các sự kiện bên ngoài như xung đột Nga - Ukraine hay Hamas - Israel. Diễn biến của các cuộc xung đột này có thể có tác động lớn đến thị trường kim loại quý và bất kỳ sự leo thang nào cũng có thể thúc đẩy nhu cầu trú ẩn vào vàng, từ đó làm tăng giá vàng.

USD tự do cao hơn ngân hàng

USD-Index - chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ lớn - đã giảm khoảng 2% trong năm nay, hiện ở mức 101,42 - thấp nhất kể từ cuối tháng 7. Tỷ giá trung tâm kết thúc ngày hôm qua được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.895 đồng/USD, giảm 20 đồng so với trước đó. Với biên độ 5% hiện tại, giá USD tại các ngân hàng thương mại được phép dao động từ 22.700 đồng đến 25.089 đồng. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng khoảng 3,1-3,2%. Giá USD mua - bán tại các ngân hàng lớn là 24.030-24.400 đồng/USD, giảm 80 đồng so với trước đó. Tại các ngân hàng cổ phần, giá là 23.990-24.380 đồng/USD, giảm 50 đồng. Trên thị trường tự do, giá USD tăng 70 đồng mỗi chiều, giao dịch tại 24.700-24.800 đồng/USD.

Nguồn: Báo Dân Trí

[question] Giá vàng miếng SJC hiện đang ở mức nào và cao hơn giá thế giới bao nhiêu?,Dự báo biến động của vàng trong tuần này như thế nào?