Vàng tăng giá: Đồng USD yếu và tín hiệu suy yếu của nền kinh tế Mỹ?

Vàng tăng giá: Đồng USD yếu và tín hiệu suy yếu của nền kinh tế Mỹ?

Giá vàng tăng vượt ngưỡng 2.100 USD/ounce, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cho thấy tín hiệu gì về sức mạnh của đồng USD và suy yếu của nền kinh tế Mỹ?

Vàng tăng giá: Đồng USD yếu và tín hiệu suy yếu của nền kinh tế Mỹ?

Giá vàng đã vượt ngưỡng 2.100 USD/ounce vào ngày 4/12, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Sự tăng giá này đang đặt ra câu hỏi về tình hình của đồng USD và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Đồng USD suy yếu

Một số nhà kinh tế cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức trên 2.000 USD đến năm 2024 do những bất ổn chính trị, khả năng cắt giảm lãi suất và sự yếu đồng USD. Sự suy yếu của đồng USD đã kích hoạt sự tăng giá của vàng trong thời gian gần đây.

Sự mất niềm tin vào đồng USD

Theo ông Claudio Grass, chuyên gia tại Viện chính sách Mises và là cố vấn về kim loại quý độc lập tại Thụy Sĩ, sự suy yếu của đồng USD cho thấy mọi người mất niềm tin vào đồng tiền này cũng như các tổ chức của Mỹ. Ông lưu ý rằng thế giới đang chuyển dịch khỏi đồng USD và sử dụng các đồng tiền khác làm đồng tiền dự trữ quốc tế. Trước xu thế này, Fed sẽ phải giảm lãi suất trong tương lai hoặc đối mặt với sự sụp đổ giảm phát.

Vàng trong môi trường không chắc chắn

Ông Claudio Grass cho biết vàng có thể hoạt động tốt trong môi trường không chắc chắn như hiện nay, bởi nó có thể phản ứng tốt trong cả môi trường lạm phát và giảm phát. Điều này giải thích tại sao giá vàng đã tăng từ tháng 11 khi các nhà giao dịch đổ xô đi mua vàng để bảo toàn tài sản, bất chấp lãi suất cho vay đang cao.

Sức mạnh của vàng

Vàng đã vượt trội hơn trái phiếu Kho bạc Mỹ tới 75% kể từ năm 2018. Chuyên gia Claudio Grass dự đoán rằng trong tương lai, các nhà đầu tư tổ chức cũng sẽ chuyển từ trái phiếu chính phủ sang vàng vật chất, trước cuộc khủng hoảng nợ công nghiêm trọng. Sức phổ biến ngày càng tăng của vàng cũng cho thấy những điểm yếu của hệ thống quản lý tiền tệ hiện tại và hành động in tiền thiếu trách nhiệm của các nước lớn ở phương Tây.

Nhu cầu vàng ổn định

Theo Louise Street, chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng đã và đang ổn định trong suốt cả năm qua. Sự căng thẳng địa chính trị gia tăng và dự báo về việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng mạnh mẽ cũng làm tăng nhu cầu vàng. Các ngân hàng trung ương đã mua vàng nhiều hơn dự kiến trong năm nay, qua đó hỗ trợ đáng kể cho giá vàng.

Sự tăng mạnh của giá vàng cho thấy tín hiệu suy yếu của đồng USD và nền kinh tế Mỹ. Đồng USD suy yếu và mất niềm tin, trong khi vàng trở thành một tài sản an toàn hấp dẫn trong môi trường không chắc chắn. Sự ổn định và tăng trưởng của nhu cầu vàng cũng đóng góp vào sự tăng giá của kim loại quý này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá vàng tăng mạnh gần đây?,Những yếu tố nào đang thúc đẩy sự tăng giá của vàng?