Vàng trở thành tài sản dự trữ hấp dẫn cho các ngân hàng trung ương châu Á

Sự gia tăng nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương châu Á là kết quả của lo ngại về tính an toàn của tài sản dự trữ và mong muốn đa dạng hóa khỏi đồng USD.

Vàng luôn có sức hấp dẫn đối với người mua châu Á và các ngân hàng trung ương trong khu vực.

Đặc biệt, sau khi Mỹ tịch thu kho ngoại hối trị giá 650 tỷ USD của Nga vào tháng 2/2022, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tăng lên. Tâm lý lo lắng về tính an toàn của tài sản dự trữ đã thúc đẩy làn sóng mua vàng này. Theo báo cáo của hãng quản lý đầu tư Sprott Asset Management, xu hướng này còn phản ánh mong muốn đa dạng hóa khỏi đồng USD và các tài sản liên quan đến USD.

Giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục trên 2.000 USD/ounce nhờ những yếu tố trên.

Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào năm tới cũng đã thúc đẩy giá vàng. Ông Ross Norman, Giám đốc điều hành trang web Metals Daily có trụ sở tại London, nhận định: "Các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ áp dụng đối với một số thực thể có chủ quyền đã thuyết phục các chính phủ dễ bị tổn thương tìm kiếm loại tài sản dự trữ không chịu rủi ro".

Trong năm qua, chủ đề phi đô la hóa đã trở nên nổi bật. Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã kêu gọi về một loại tiền tệ mới mà các quốc gia BRICS có thể sử dụng để giao dịch thương mại toàn cầu. Trung Quốc cũng đã và đang thúc đẩy đồng nhân dân tệ, nhưng đồng tiền này vẫn thiếu sự tin tưởng như đồng đô la Mỹ. Do đó, vàng đã trở thành một giải pháp thay thế đáng tin cậy. Vàng được coi là phương tiện lưu trữ giá trị hiệu quả trong thời kỳ đầy biến động như chiến tranh ở Ukraine và chiến tranh Israel - Gaza.

Một lợi thế của vàng là nó có thể được mua và bán tại bất kỳ đâu trên thế giới, trong khi đồng đô la Mỹ cần được chuyển đổi bởi các đại lý tại các quốc gia ngoài Mỹ. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương trong quý 3 đã tạo nên quý thứ ba tăng mạnh nhất từ trước đến nay. Số lượng vàng nhập khẩu tính đến cuối tháng 10 đã tăng hơn 14%. Trong thời gian này, Trung Quốc là khách mua vàng lớn nhất, trong khi Singapore, Ấn Độ và Philippines là các nước nhập khẩu hàng đầu khác ở châu Á. Các ngân hàng Nga, Qatar và Kyrgyzstan cũng đã nhập khẩu một lượng vàng kỷ lục.

Ông Shaokai Fan, người đứng đầu WGC khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho biết các ngân hàng trung ương đang đưa ra phản ứng với nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mong muốn đa dạng hóa tài sản dự trữ và nhận thức về rủi ro tài chính cao hơn. Ông nói: "Tuy nhiên, bất ổn địa chính trị ngày càng tăng cùng với những lo ngại về các biện pháp trừng phạt nhắm vào tài sản dự trữ chắc chắn cũng là những động lực thúc đẩy quan trọng". Ông cũng nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương này có lượng dự trữ vàng thấp hoặc đang nắm giữ một lượng lớn đô la Mỹ nên càng mong muốn đa dạng hóa.

Theo WGC, từ khi chiến tranh nổ ra tại Ukraine, các ngân hàng trung ương đã nhập khẩu vàng nhiều gấp 2,5 lần trung bình hàng quý trước đó trong thập kỷ trước. Ông Shaokai Fan dự báo: "Chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng vào năm 2024, nhưng có thể không đạt đến số lượng kỷ lục mà chúng ta đã chứng kiến gần đây".

Tuy nhiên, hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương có thể gặp khó khăn do giá vàng dự kiến tăng lên khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới. Ông Gnanasekhar Thiagarajan, Giám đốc quản lý rủi ro Commtrendz ở Ấn Độ, tin rằng giá vàng có thể tăng lên 2.400 - 2.500 USD/ounce vào giữa năm tới. Ông nói: "Chắc chắn, các ngân hàng có thể hành động chậm lại khi giá tăng. Họ sẽ chờ đợi điều chỉnh giá".

Trên thị trường quốc tế, giá vàng được tính bằng đô la Mỹ. Vàng thường có mối tương quan tỷ lệ nghịch với đồng bạc xanh. Giá trị của USD có thể giảm bất cứ khi nào lãi suất giảm. "Nhiều ngân hàng trung ương đang nhận ra rằng lượng vàng nắm giữ của họ có lẽ quá thấp so với tỷ lệ phần trăm của tổng dự trữ", nhà phân tích Martin Huxley nói, đồng thời cho biết thêm rằng tỷ lệ 10 - 20% thường được coi là mức phù hợp."

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang mua vàng?,Đồng tiền của Trung Quốc có được tin tưởng như đồng đô la Mỹ không?