Vàng và dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông

Giá vàng tăng 2% vượt mốc 1.900 USD/ounce, trong khi giá dầu tăng gần 6% đạt 90,89 USD/thùng do lo ngại về xung đột Trung Đông và ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung dầu.

Vàng và dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông

Vàng và dầu đã ghi nhận mức tăng mạnh do căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Trung Đông. Giá vàng đã tăng 2% và vượt qua mức 1.900 USD/ounce. Trong khi đó, giá dầu tăng gần 6%, với giá dầu Brent đạt 90,89 USD/thùng và giá dầu WTI là 87,69 USD/thùng.

Giá vàng chạm mốc 1.922,50 USD/ounce

Giá vàng đã chạm mốc 1.922,50 USD/ounce vào ngày 13-10, theo trang Kitco News. Ông Ole Hansen, Giám đốc chiến lược tài sản của Ngân hàng Saxo, nhận định rằng "các nhà đầu tư đang đổ xô trở lại với vàng", tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng cần phải thận trọng vì đây có thể chỉ là biến động ngắn hạn khi các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vẫn chưa mua vàng một cách mạnh mẽ.

Vàng là lựa chọn tốt trong dài hạn

Ông Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao của trang Barchart.com, cho rằng "năm 2024 sẽ chứng kiến nhiều bất ổn hơn khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới gần. Trong trường hợp đó, vàng có vẻ vẫn là lựa chọn tương đối tốt trong dài hạn".

Giá dầu tăng mạnh

Cùng với giá vàng, giá dầu cũng tăng mạnh. Theo Reuters, giá dầu đã tăng gần 6% vào ngày 13-10. Giá dầu Brent có lúc đạt 90,89 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI là 87,69 USD/thùng. Các nhà đầu tư đang lo ngại về căng thẳng Trung Đông và tác động tiêu cực tới các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới trong khu vực.

Giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Javad Owji, dự báo giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng, theo hãng tin SHANA của nước này. Nếu Mỹ xác định Iran có vai trò nào đó trong cuộc xung đột hiện nay và áp đặt trừng phạt, lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ giảm xuống. Nguồn cung từ phía Ả Rập Saudi cũng có thể biến động. Nguồn tin của Reuters cho hay Riyadh đã tạm dừng kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Israel, dẫn đến lời hứa của Ả Rập Saudi với Nhà Trắng hồi đầu năm nay về việc tăng sản lượng dầu nhằm đổi lấy thỏa thuận trên có thể không được thực hiện.

Giá khí đốt châu Âu tăng

Cũng theo đài CNN, giá khí đốt châu Âu cũng không nằm ngoài vòng xoáy tăng giá. Giá khí đốt giao sau tại châu Âu đã tăng tới 5,7%, lên mức 56 euro/MWh vào ngày 13-10. Mức giá đã tăng 44% so với một tuần trước đó.

Ai Cập nhập khí đốt từ Israel

Ông Massimo Di Odoardo, Phó Chủ tịch về nghiên cứu khí đốt của nhóm tư vấn Wood Mackenzie, cho biết Ai Cập còn nhập khí đốt từ Israel để xử lý thành khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và xuất ra nước ngoài. Một phần lớn trong số khoảng 3 triệu tấn LNG xuất đi từ Ai Cập trong mùa đông này hướng tới châu Âu. Tuy nhiên, Israel đã phải tạm đóng cửa mỏ khí đốt vốn dùng để cung cấp cho Ai Cập và Jordan.

[question] Tại sao giá vàng tăng trong ngắn hạn?,Tác động của xung đột giữa Israel và Hamas đến giá dầu như thế nào?
1 Lượt thích