Vanguard và Sự Khác Biệt Quan Điểm Về Giảm Lãi Suất của FED

Vanguard, một trong những quỹ quản lý tài sản hàng đầu thế giới, không tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, đặt ra một quan điểm khác biệt so với dự báo của nhiều ngân hàng trung ương khác.

Với quy mô tài sản quản lý lên đến 7,7 nghìn tỷ USD trên toàn cầu, Vanguard là một trong những quỹ quản lý tài sản hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, Vanguard không chia sẻ quan điểm với nhiều ngân hàng trung ương khác về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Trong cuộc trao đổi với CNBC, Shaan Raithatha, một chuyên gia kinh tế cấp cao của Vanguard, cho biết rằng họ không tin rằng FED sẽ giảm lãi suất vào năm 2024.

Ông nói rằng điều này có thể gây ra sự phân nhánh với chính sách của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.

Với việc dự báo về việc giảm lãi suất đã giảm từ 7 lần xuống còn 3 lần vào đầu năm nay, Vanguard cho rằng việc FED không giảm lãi suất có lý do quan trọng.

Nếu FED trì hoãn giảm lãi suất vì nền kinh tế mạnh và tăng trưởng nhờ nguồn cung đồng thời dẫn đến giảm phát, thì thị trường chứng khoán có thể tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, Vanguard cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang được định giá tương đối cao ở thời điểm hiện tại.

Quỹ quản lý tài sản này không đơn độc với quan điểm này, vì Mark Okada, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Sycamore Tree Capital Partners, cũng chia sẻ quan điểm tương tự với CNBC về việc FED sẽ không giảm lãi suất trong năm 2024.

Trên thế giới, các ngân hàng trung ương đang tính toán chính sách lãi suất của mình.

Mặc dù có những trường hợp như Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sĩ đã tiến hành giảm lãi suất, nhưng có vẻ không nhiều quốc gia sẵn sàng "đi trước" FED, theo Shaan Raithatha.

Tuy Vanguard không chia sẻ quan điểm với nhiều ngân hàng trung ương khác về việc giảm lãi suất của FED trong năm nay, quan điểm này mang tính cá nhân và không thay đổi dự báo chung của thị trường về chính sách tiền tệ của FED.

Thị trường vẫn đánh giá cao khả năng FED sẽ giảm lãi suất vào cuối năm nay thông qua 3 đợt cắt giảm.

Việc FED giảm lãi suất có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính và đầu tư trên toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vanguard không tin rằng FED sẽ giảm lãi suất trong năm nay. Tại sao họ có quan điểm như vậy?,Theo Vanguard, thị trường chứng khoán Mỹ đang được định giá tương đối cao. Điều này có thể gây ra những hệ lụy gì?