"Vật thể bí ẩn 13,1 tỉ tuổi đặt ra thách thức cho lý thuyết vũ trụ học"

Một vật thể kỳ lạ trong vũ trụ sơ khai đã được ghi lại bởi kính viễn vọng không gian James Webb, đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà khoa học về tiến hóa và chết đi nhanh của thiên hà.

Vật thể bí ẩn trong vũ trụ sơ khai

Một hình ảnh đáng kinh ngạc của vũ trụ 13,1 tỉ năm trước đã được ghi lại bởi kính viễn vọng không gian James Webb. Trong hình ảnh này, một vật thể kỳ lạ mang tên JADES-GS-z7-01-QU đã xuất hiện, đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà khoa học về tiến hóa và chết đi nhanh của thiên hà.

Vật thể này được xem là một thiên hà đã đi qua giai đoạn tiến hóa và chết đi nhanh bất thường. Trong khi hầu hết các thiên hà khác trong vũ trụ đang mới chỉ bắt đầu hình thành, JADES-GS-z7-01-QU đã hoàn thành vòng đời của mình. Hình ảnh này đã mang lại cho chúng ta một cái nhìn đặc biệt về vũ trụ sơ khai.

Các lý thuyết vũ trụ học bị đảo lộn

Công bố phát hiện này đã đặt ra nhiều thách thức cho các lý thuyết vũ trụ học hiện tại. Theo TS Tobias Looser từ Đại học Cambridge và các nhà khoa học khác, để hình thành sao, các thiên hà cần có nguồn cung cấp khí dồi dào. Tuy nhiên, việc JADES-GS-z7-01-QU đã chết trong giai đoạn vũ trụ sơ khai khiến các nhà khoa học không thể giải thích được.

Ngoài ra, với tuổi của vũ trụ là 13,8 tỉ năm, việc thiên hà này đã hình thành và chết đi trong vòng 700 triệu năm đầu tiên càng khiến các nhà khoa học bối rối hơn. Các mô hình hiện tại không thể giải thích được sự nhanh chóng và kịch tính của quá trình này.

Các giả thuyết về sự hình thành và chết đi của JADES-GS-z7-01-QU

Các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết để giải thích sự hình thành và chết đi nhanh của JADES-GS-z7-01-QU. Một giả thuyết cho rằng vật thể này đã hình thành sao một cách cực kỳ mạnh mẽ trong khoảng 30-90 triệu năm trước khi đột ngột chết đi. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến sự chấm dứt đột ngột này vẫn chưa được biết đến.

Một giả thuyết khác cho rằng sự nhiễu loạn bên trong thiên hà do bức xạ từ một lỗ đen "quái vật" hoạt động quá mạnh có thể đã đẩy mất khí ra khỏi thiên hà, làm mất đi nguyên liệu hình thành sao. Ngoài ra, môi trường xung quanh thiên hà vào thời điểm vũ trụ còn non trẻ có thể không cung cấp đủ khí cho thiên hà này, dẫn đến việc nó "chết đói" giữa chừng.

Cần tìm hiểu thêm về vũ trụ sơ khai

Để hiểu rõ hơn về các hiện tượng kỳ lạ trong vũ trụ sơ khai, các nhà khoa học cần tìm kiếm nhiều vật thể lạ khác như JADES-GS-z7-01-QU. Các phát hiện này sẽ giúp chúng ta cải thiện kiến thức về tiến hóa và phát triển của vũ trụ. Đồng thời, nhiều lý thuyết về vũ trụ sẽ cần được điều chỉnh và viết lại để phù hợp với những khám phá mới này.

Kết luận

Vật thể bí ẩn JADES-GS-z7-01-QU đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà khoa học về tiến hóa và chết đi nhanh của thiên hà trong vũ trụ sơ khai. Các lý thuyết vũ trụ học hiện tại đang bị đảo lộn và cần được điều chỉnh để phù hợp với những phát hiện mới. Việc tìm hiểu thêm về các hiện tượng kỳ lạ trong vũ trụ sơ khai sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về nguồn gốc và phát triển của vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vật thể JADES-GS-z7-01-QU xuất hiện trong hình ảnh chụp bởi ai?,Tại sao nhà khoa học không thể giải thích được vì sao thiên hà JADES-GS-z7-01-QU đã hình thành và chết đi nhanh chóng?