"Vật thể bí ẩn 13,1 tỉ tuổi: Những thách thức mới cho lý thuyết vũ trụ học"

"Vật thể JADES-GS-z7-01-QU, được chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb, đã gây thách thức cho các lý thuyết vũ trụ học với sự hình thành và chết đi nhanh chóng trong vũ trụ sơ khai."

Vật thể JADES-GS-z7-01-QU

Được chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb, vật thể JADES-GS-z7-01-QU đã gây sốc và đặt ra những thách thức mới cho các nhà khoa học về lý thuyết vũ trụ học. Hình ảnh này đã cho chúng ta một cái nhìn sâu vào quá khứ vũ trụ, khi nó mới chỉ có 13,1 tỉ tuổi. Vật thể này là một thiên hà đã tiến hóa và chết đi nhanh chóng, một hiện tượng không thể giải thích được bằng các lý thuyết hiện tại.

Kính viễn vọng không gian James Webb

Vật thể JADES-GS-z7-01-QU đã được chụp bởi kính viễn vọng không gian James Webb từ nơi bình minh của vũ trụ. Với khả năng nhìn xa hàng tỉ năm ánh sáng, James Webb đã mang đến cho chúng ta một hình ảnh đầy bí ẩn và gây sốc. Vật thể này là một thiên hà đã đi qua một vòng đời đầy kỳ diệu trong khi các thiên hà khác trong vũ trụ non trẻ mới chỉ bắt đầu hình thành.

Sự hình thành và chết đi nhanh chóng

Nhưng điều gây ngạc nhiên là JADES-GS-z7-01-QU đã chết đi nhanh chóng trong một giai đoạn mà các lý thuyết vũ trụ học không thể giải thích. Các nhà khoa học cho biết để hình thành sao, các thiên hà cần có nguồn cung cấp khí dồi dào. Nhưng với vật thể này, nó đã chết trong giai đoạn mà nó chỉ mới hình thành trong vòng 700 triệu năm đầu tiên của vũ trụ, trong khi vũ trụ của chúng ta hiện nay đã 13,8 tỉ tuổi.

Các giả thuyết

TS Tobias Looser từ Đại học Cambridge và các cộng sự đã công bố phát hiện này trên tạp chí khoa học Nature. Ông cho biết các mô hình hiện tại không thể giải thích được sự hình thành và chết đi nhanh chóng của JADES-GS-z7-01-QU. Các nhà khoa học cũng đã đưa ra một số giả thuyết để giải thích hiện tượng này.

Một giả thuyết là sự nhiễu loạn bên trong thiên hà do bức xạ từ một lỗ đen "quái vật" bất ngờ hoạt động quá mạnh, đẩy mất khí ra khỏi thiên hà và khiến nó mất đi nguyên liệu hình thành sao. Một giả thuyết khác là môi trường xung quanh thiên hà vào lúc vũ trụ còn non trẻ không cung cấp đủ lượng khí mà thiên hà này cần, dẫn đến việc nó "chết đói" giữa chừng.

Tuy nhiên, tất cả các giả thuyết này chỉ là suy đoán và cần được nghiên cứu thêm. Để hiểu rõ hơn về vũ trụ sơ khai và những hiện tượng bí ẩn như JADES-GS-z7-01-QU, các nhà khoa học sẽ cần tìm kiếm nhiều vật thể lạ lùng hơn trong không gian. Điều này sẽ đòi hỏi việc viết lại nhiều lý thuyết cơ bản về tiến hóa vũ trụ. Với những khám phá mới này, chúng ta sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự phát triển của vũ trụ chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vật thể JADES-GS-z7-01-QU đã xuất hiện trong hình ảnh vũ trụ nào?,Tại sao việc hình thành và chết đi của vật thể này đặc biệt và không thể giải thích được?