Vật thể sáng nhất vũ trụ: Chuẩn tinh J0529-4351 phát triển nhanh nhất từ trước đến nay

Đội ngũ nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện chuẩn tinh J0529-4351, vật thể sáng nhất trong vũ trụ, với khối lượng gấp 17 tỷ lần Mặt trời và khả năng phát triển nhanh chóng.

Vật thể sáng nhất trong vũ trụ: Chuẩn tinh J0529-4351

Các nhà thiên văn học đã ghi nhận một kỷ lục mới trong lĩnh vực thiên văn học. Chuẩn tinh J0529-4351, một vật thể sáng nhất trong vũ trụ, đã được phát hiện bởi đội ngũ nhà thiên văn học quốc tế sử dụng Kính thiên văn lớn ở Chile của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Vật thể này nằm cách chúng ta 12 tỷ năm ánh sáng và có một hố đen siêu nặng phát triển nhanh nhất ở trung tâm.

Chuẩn tinh là gì?

Chuẩn tinh là phần lõi sáng của thiên hà, có năng lượng từ các hố đen siêu nặng. Những chuẩn tinh này sáng đến mức lõi của chúng chiếu sáng tất cả các ngôi sao trong đĩa, khiến chúng trở thành những vật thể sáng nhất trên bầu trời và có thể nhìn thấy ở khoảng cách hàng tỷ năm ánh sáng.

Sự phát triển của chuẩn tinh J0529-4351

Theo các nhà thiên văn học, sự phát triển của các hố đen siêu nặng được tính toán dựa trên sự phát sáng của khu vực trung tâm thiên hà. Vì vậy, khi chuẩn tinh sáng hơn, hố đen bồi tụ vật chất càng nhanh. Trong trường hợp của chuẩn tinh J0529-4351, hố đen siêu nặng ở trung tâm đang phát triển với tốc độ tương đương một khối lượng Mặt trời mỗi ngày. Điều này khiến cho nó trở thành hố đen phát triển nhanh nhất từ trước đến nay. Trong quá trình này, chỉ riêng đĩa bồi tụ đã giải phóng năng lượng phóng xạ là 2 x 10^41 Watt, sáng hơn 500 nghìn tỷ lần so với Mặt trời.

Những phát hiện đáng kinh ngạc

Christian Wolf, một nhà thiên văn học của Đại học Quốc gia Australia và là chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra hố đen phát triển nhanh nhất từ trước đến nay. Nó có khối lượng gấp 17 tỷ lần Mặt trời và ăn một Mặt trời mỗi ngày". Đồng tác giả nghiên cứu Samuel Lai cũng thuộc Đại học Quốc gia Australia cho rằng: "Tất cả ánh sáng đến từ một đĩa bồi tụ có đường kính 7 năm ánh sáng, đây hẳn là đĩa bồi tụ lớn nhất vũ trụ". Đồng tác giả nghiên cứu Christopher Onken, một nhà thiên văn học tại Đại học Quốc gia Australia, nói: "Điều bất ngờ là cho đến nay chúng tôi mới phát hiện ra chuẩn tinh này trong khi chúng tôi đã biết về hàng triệu chuẩn tinh khác ít ấn tượng hơn. Nó đã xuất hiện lồ lộ mà không ai hay".

Kết luận

Chuẩn tinh J0529-4351 là vật thể sáng nhất trong vũ trụ mà các nhà thiên văn học đã phát hiện. Với khối lượng gấp 17 tỷ lần Mặt trời và khả năng phát triển nhanh chóng, nó là một phát hiện đáng kinh ngạc trong lĩnh vực thiên văn học. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về chuẩn tinh này và những bí ẩn của vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chuẩn tinh J0529-4351 được phát hiện ở khoảng cách nào?,Vì sao chuẩn tinh J0529-4351 được coi là sáng nhất trong vũ trụ?