VC1 bị phạt và truy thu thuế gần 7 tỷ đồng: Công ty Xây dựng Số 1 lâm vào khó khăn tài chính

VC1 bị xử phạt và truy thu thuế gần 7 tỷ đồng
VC1 bị xử phạt và truy thu thuế gần 7 tỷ đồng: Công ty Xây dựng Số 1 lâm vào khó khăn tài chính

VC1 bị phạt và truy thu thuế gần 7 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Xây dựng Số 1 (MCK: VC1) vừa nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế thành phố Hà Nội. Theo thông báo, VC1 đã vi phạm nhiều điều khoản liên quan đến thuế, bao gồm sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, kê khai sai không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp tờ khai GTGT và không nộp phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Ngoài ra, công ty cũng đã lập hóa đơn GTGT sai thời điểm và không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ.

Vì các vi phạm trên, VC1 sẽ phải chịu mức phạt tiền. Tổng số tiền phạt bao gồm 56 triệu đồng cho việc sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, 928,5 triệu đồng cho việc kê khai sai mức 20% trên số thuế tăng thêm, 42,25 triệu đồng cho việc kê khai sai không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp tờ khai GTGT, 21,15 triệu đồng cho việc không nộp phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, và 100 triệu đồng cho việc lập hoá đơn GTGT sai thời điểm nhưng không dẫn đến chậm nghĩa vụ thuế và không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ.

Ngoài việc bị phạt, VC1 cũng phải truy thu tổng số tiền thuế là gần 7 tỷ đồng. Đây là một số tiền đáng kể và có thể gây khó khăn tài chính cho công ty.

Tình hình kinh doanh của công ty

Tuy nhiên, không chỉ vấn đề về thuế, VC1 cũng đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Trong năm 2023, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 222 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2,5 tỷ đồng, giảm lần lượt 48% và 37,5% so với cùng kỳ. Kết quả kinh doanh quý I/2023 không khả quan, và hai quý tiếp theo công ty liên tục ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh quý IV/2023 đã giúp kéo lại kết quả kinh doanh cả năm của công ty.

Tại thời điểm cuối quý IV/2023, tổng tài sản của công ty đạt mức 709 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Công ty cũng ghi nhận lượng tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn tại cuối năm 2023 tăng vọt lên hơn 8 tỷ đồng, trong khi đầu kỳ chỉ có vỏn vẹn 422 triệu đồng.

VC1 đang phải đối mặt với nhiều khó khăn tài chính, từ việc bị phạt và truy thu thuế đến sự giảm doanh thu và lợi nhuận. Công ty sẽ cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục tình hình và đảm bảo sự ổn định trong hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty VC1 bị xử phạt vì những vi phạm thuế nào?,Tình hình kinh doanh của VC1 trong năm 2023 như thế nào?