VDCA yêu cầu YouTube không xóa video Wolfoo

VDCA yêu cầu YouTube không xóa video Wolfoo

Hội Truyền thông số Việt Nam đã gửi văn bản đến Google/YouTube yêu cầu ngừng việc xóa video Wolfoo để bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam.

VDCA lên tiếng vụ 3.000 video Wolfoo bị YouTube xóa

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) vừa gửi văn bản đến các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam, yêu cầu bảo vệ các video Wolfoo trên YouTube và đồng thời yêu cầu Google/YouTube tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Tranh chấp bản quyền giữa Sconnect và Entertainment One UK Limited (EO) đã kéo dài trong thời gian dài và chưa có nhiều tiến triển để kết thúc vụ việc.

Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Sconnect. Tuy nhiên, việc xóa hơn 3.000 video Wolfoo khỏi nền tảng YouTube chỉ căn cứ theo báo cáo bản quyền của EO, không tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

VDCA đã gửi văn bản đến Google/YouTube yêu cầu nền tảng này xem xét kỹ lưỡng vụ tranh chấp và ngừng việc xóa/ngăn chặn video hoạt hình Wolfoo của Sconnect.

Đồng thời, VDCA cũng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu Google/YouTube và các đơn vị cung cấp dịch vụ nền tảng trung gian xem xét đầy đủ hồ sơ kỹ lưỡng, tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Chủ tịch VDCA, ông Nguyễn Minh Hồng, cho biết: "Hiện Tòa án đã thụ lý và đang trong quá trình giải quyết vụ việc thì doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian như YouTube vẫn thực hiện việc xóa/ngăn chặn video của Sconnect.

Điều này cho thấy YouTube đã không thực hiện đúng theo quy định pháp luật Việt Nam".

VDCA luôn ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh và yêu cầu các doanh nghiệp quốc tế tuân thủ pháp luật nước sở tại khi kinh doanh tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số tại Việt Nam, các đơn vị cần thực hiện hoạt động cạnh tranh lành mạnh và tuân thủ các quy định pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Sở hữu trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) đã từ chối phản đối của EO đối với đơn đăng ký nhãn hiệu Wolfoo của Sconnect tại EU.

Quyết định này được đưa ra sau khi EO không đệ trình được bằng chứng cần thiết về uy tín của nhãn hiệu Peppa Pig. Với quyết định của EUIPO, có khả năng Wolfoo sẽ được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu Wolfoo tại EU.

Sconnect đã thực hiện đúng quy trình về việc cung cấp thông báo yêu cầu phản đối việc tạm gỡ bỏ, hoặc ngăn chặn việc truy nhập tới nội dung thông tin số kèm theo tài liệu chứng cứ chứng minh. Đồng thời, Sconnect cũng đã có đơn kiện EO tại Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội.

VDCA hy vọng rằng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ liên quan đến vụ tranh chấp bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig.

Điều này sẽ hỗ trợ và bảo vệ các doanh nghiệp Việt Nam trên môi trường số khi kinh doanh quốc tế.

[question] Ai đã gửi đơn yêu cầu YouTube ngừng tiếp nhận yêu cầu đánh bản quyền từ Entertainment One UK Limited?,VDCA đã gửi văn bản yêu cầu Google/YouTube tuân thủ những quy định nào?