Vé máy bay Tết 2024: Giá "nhảy múa" dù có thêm chuyến bay

Mặc dù các hãng hàng không đã tăng chuyến bay và ghế ngồi, nhưng vé máy bay Tết vẫn đang hết nhanh. Người dân lo lắng vì giá vé cao và có ít lựa chọn.

Vé máy bay Tết 2024: Giá "nhảy múa" dù có thêm chuyến bay

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tính đến ngày 12/1, các hãng hàng không Việt Nam đã bổ sung thêm 472 chuyến bay từ Hà Nội và TP.HCM tới các sân bay địa phương và ngược lại trên các chặng có tỷ lệ đặt chỗ cao. Tuy nhiên, vé máy bay Tết vẫn đang hết nhanh, gây lo lắng cho nhiều người.

Tăng cường chuyến bay và ghế ngồi

Các hãng hàng không Việt Nam đã tăng cường số lượng chuyến bay và ghế ngồi để đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng cộng, đã có 472 chuyến bay được bổ sung, tương ứng với khoảng 92.155 ghế. Tuy nhiên, lượng khách đặt chỗ vẫn tiếp tục tăng, khiến tỷ lệ đặt chỗ vẫn ở mức cao trong một số ngày sát Tết và chiều ngược lại sau Tết.

Tình trạng vé máy bay Tết

Mặc dù có thêm chuyến bay và ghế ngồi, nhưng vé máy bay Tết vẫn đang hết nhanh. Nhiều người không khỏi hoang mang và lo lắng vì giá vé cao và có ít lựa chọn. Một số người đã bắt đầu có sự đắn đo cho hành trình về quê ăn Tết. Giá vé máy bay Tết đã tăng cao và có ít lựa chọn, gây khó khăn cho nhiều người.

Ông Trần Duy Cường, một người dân, cho biết gia đình anh đã lên kế hoạch về quê ăn Tết nhưng giá vé máy bay quá cao làm gia đình anh gặp khó khăn. Anh cho biết: "Nhà tôi có 5 người, nếu đặt vé máy bay Tết phải mất hơn 40 triệu đồng. Năm nay kinh tế khó khăn, đó là một khoản tiền lớn". Anh Cường chưa dám đặt vé và quyết định chờ đến sát Tết để xem giá vé có giảm hay không.

Chị Lê Thanh Xuân cũng chia sẻ câu chuyện tương tự. Chị đã tìm được chuyến bay về Hà Nội với giá 2,8 triệu đồng/chiều, gần tương đương với giá vé ngày thường. Tuy nhiên, sau khi quay lại để đặt vé, giá đã tăng lên hơn 4 triệu đồng/chiều và chỉ còn khoảng 5 ghế. Giá vé hạng thương gia còn cao hơn 14 triệu đồng/chiều. Chị Xuân phải đánh giá lại và suy nghĩ vì giá vé máy bay quá cao.

Giá vé máy bay "nhảy múa"

Các chuyên gia cho rằng, việc giá vé máy bay "nhảy múa" vào mỗi dịp lễ, Tết là do nhu cầu đi lại tăng cao của người dân. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có tình trạng thổi giá vé hoặc tạo con "sốt giả" để tăng giá vé. Thực tế, theo quy luật, khi nhu cầu tăng cao, giá vé máy bay phải giảm. Tuy nhiên, giá vé vẫn cao chót vót và ngày càng khan hiếm, điều này là bất thường.

Chuyên gia hàng không Nguyễn Thiện Tống cho rằng, giá vé máy bay nội địa tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường trong dịp cao điểm Tết là do các hãng hàng không phải tính toán cân đối đường bay. Tuy nhiên, vận tải hàng không trong dịp Tết chỉ đầy một chiều, chiều còn lại ít khách hoặc thậm chí không có khách. Cùng với đó, các hãng hàng không đang cạnh tranh về giá vé và tuân thủ quy định.

Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không và hãng hàng không thực hiện đúng quy định về giá vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định. Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng hàng không chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng phục vụ nhu cầu bay đêm trên các đường bay nội địa theo kế hoạch của các hãng hàng không.

Dù có thêm chuyến bay và ghế ngồi, vé máy bay Tết vẫn đang hết nhanh. Việc giá vé cao và có ít lựa chọn khiến nhiều người lo lắng. Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và đề nghị các hãng hàng không cân đối và tăng chuyến bay trong giai đoạn Tết Nguyên đán 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Giá vé máy bay Tết Nguyên đán đang như thế nào?,Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu điều gì để đáp ứng nhu cầu bay đêm trong dịp Tết?