"Vé máy bay Tết tăng giá, người lao động lo lắng về việc về quê"

Giá vé máy bay Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã tăng cao, khiến người lao động và du khách đang đối mặt với mối lo về việc về quê dịp Tết.

Giá vé máy bay Tết tăng cao, người lao động lo lắng về việc về quê

Giá vé máy bay Tết tăng cao, người lao động đứng trước mối lo phương tiện về quê. Chị Nguyễn Thị Thanh, quê Hà Tĩnh và chồng Nguyễn Văn Đức, quê Nghệ An, đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Dĩ An (Bình Dương) cho hay, năm nay, anh chị đã lên kế hoạch về quê đón Tết 2024 từ hè và đã chủ động kinh phí mua vé máy bay, nhưng vừa khảo sát giá vé máy bay dịp Tết đã phải đắn đo hủy kế hoạch.

"Trên các trang web đặt vé máy bay trực tuyến, giá vé máy bay chặng TP Hồ Chí Minh - Nghệ An từ hơn 5,5 – 10 triệu đồng/người/vé khứ hồi. Nếu gia đình 3 người, ít nhất cũng khoảng 20 triệu đồng, chưa kể các chi phí di chuyển từ Bình Dương lên Sân bay Tân Sơn Nhất, rồi từ Sân bay Vinh về huyện Quỳnh Lưu", chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Đặt vé máy bay trực tuyến trên các trang web của Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 trên nhiều chặng bay vẫn tăng từng ngày tùy hãng, thời điểm bay, ngày bay (đã bao gồm thuế, phí).

Đơn cử, giá vé khứ hồi bay ngày 9/2/2024 (tức chiều 30 Tết) và bay ngày 16/2/2024 (mùng 7 Tết) chặng TP Hồ Cí Minh - Hà Nội của Vietjet có giá 5.538.000 đồng/vé, Vietnam Airlines 5.987.000 đồng/vé, Bamboo Airways 7.203.000 đồng/vé, Vietravel Airlines 6.130.640 đồng/vé.

Giá vé khứ hồi chặng TP Hồ Chí Minh - Vinh (Nghệ An) của VietJet Air là 5.632.800 đồng/vé; Bamboo Airways giá 7.154.000 đồng/vé và Vietnam Airlines: 9.928.000 đồng/vé... Chặng bay Hà Nội - Nha Trang ngày 11/2 (mùng 2 Tết), ngày về 17/2 (mùng 8 Tết) của Vietjet có giá 5.877.000 đồng; Bamboo Airways là 6.688.000 đồng và Vietnam Airlines là 7.130.000 đồng... Còn chặng Hà Nội - Đà Nẵng của Vietjet là 3.310.800 đồng; Vietravel Airlines: 3.223.280 đồng; Bamboo Airways giá 5.102.000 đồng, Vietnam Airlines: 5.975.000 đồng...

Giá vé máy bay cao ngất không chỉ khiến người dân phải đắn đo khi đặt vé về quê ăn Tết, mà cũng khiến nhiều khách du lịch băn khoăn trước dự định đi du lịch nội địa dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Chị Nguyễn Thanh Hồng, đại diện đại lý bán vé máy bay trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, năm nay giá vé máy bay Tết cao hơn khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Do kinh tế khó khăn, tỷ lệ người lao động mất việc nhiều, thu nhập hạn chế, nên đến thời điểm này vẫn ít khách đặt vé. Hiện, phòng vé bán được số lượng thấp, bằng khoảng 40% so với cùng thời gian này năm ngoái.

Chưa hết, nhiều chặng bay từ Đà Nẵng, Quy Nhơn, Chu Lai đến TP Hồ Chi Minh sau Tết, hầu hết các hãng đã hết vé hạng phổ thông và chỉ còn hạng thương gia. Riêng chặng bay TP Hồ Chi Minh - Hà Nội trước và sau Tết, chỗ vẫn còn khá dồi dào, nhưng giá vé cao hơn ngày thường gấp 3 - 4 lần.

Qua tìm hiểu, các chặng bay phổ biến và nhu cầu cao nhất dịp Tết Nguyên đán 2024 là TP Hồ Chi Minh - Hà Nội trong giai đoạn cao điểm từ ngày 3/2 đến 15/2/2024 (ngày 24 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng). Để mua được vé máy bay giá tốt và mua được vé, hành khách nên mua lệch đầu và một số hãng thì khuyến khích mua vé lẻ theo từng hành khách và đặt chung một chuyến bay...

Thực tế, dịp Tết Nguyên đán hàng năm là cao điểm nhất năm khi lượng khách tăng đột biến. Trong bối cảnh, giá nhiên liệu, tỷ giá tăng cao, một số hãng bay đang dần thu hẹp quy mô, giảm số lượng máy bay, dẫn đến nguồn cung chỗ sụt giảm... nên giá vé tăng cao là điều khó tránh.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, giá vé do các hãng hàng không đưa ra phụ thuộc vào chính sách của từng thời điểm và quy luật cung cầu của thị trường. Giá vé máy bay hiện vẫn nằm trong khung giá trần quy định. Khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, chắc chắn các hãng sẽ tăng chuyến để khai thác tối đa lượng khách. Cục Hàng không Việt Nam sẽ giám sát và yêu cầu các hãng hàng không cung cấp số liệu khách hàng đặt vé. Khi lượng khách đạt 70%, Cục yêu cầu các hãng nghiên cứu tăng chuyến để khai thác và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Giá vé máy bay dịp Tết tăng cao ảnh hưởng đến ai?,So sánh giá vé máy bay và vé tàu Tết, người dân thường chọn phương tiện nào để về quê?
6 Lượt thích

Vậy là bao nhiêu người lao động sẽ không thể về nhà ăn Tết với gia đình. Có cách nào để hãng hàng không giảm giá không?

Năm nào vé Tết cũng tăng, liệu có phải cung không đủ cầu không hay là hãng đang lợi dụng dịp Tết để kiếm lời?

Mỗi lần Tết đến là lo vé máy bay tăng, không lẽ lại phải ở lại thành phố ăn Tết sao? Có giải pháp nào khác không?

Giá vé máy bay Tết cao quá, tiền lương thì không tăng. Làm sao đủ tiền về quê đây?

1 Lượt thích

Tết này mà vé máy bay tăng giá, tiết kiệm cả năm cũng không đủ. Sao không có chính sách hỗ trợ nào cho người nghèo về quê nhỉ?

Chắc phải mở heo đất ra thôi bạn ơi, Tết mà không về được là buồn lắm.