Vệ tinh Starlink của SpaceX và những nguy cơ tiềm ẩn

Vệ tinh Starlink của SpaceX và những nguy cơ tiềm ẩn

Báo cáo mới nhất cho thấy mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX có thể gây rủi ro nghiêm trọng cho con người và ngành hàng không. SpaceX phản đối những tuyên bố này và cho rằng báo cáo thiếu sót và không chính xác.

Vệ tinh Starlink của SpaceX và những nguy cơ tiềm ẩn

Một báo cáo mới đang gây tranh cãi về mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX, cho thấy rằng nó có thể gây rủi ro nghiêm trọng cho con người và ngành hàng không. Báo cáo này đã được trình lên Cục Hàng không Liên bang (FAA) và đã thu hút sự phản đối từ SpaceX.

Nguy cơ tiềm ẩn

Báo cáo được biên soạn bởi The Aerospace Corporation, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận, dự đoán rằng đến năm 2035, nếu số lượng vệ tinh Starlink tăng theo dự kiến và các mảnh vỡ từ vệ tinh vẫn tồn tại, mỗi 2 năm sẽ có một người trên Trái đất bị thương hoặc thiệt mạng. Nó cũng ước tính xác suất một chiếc máy bay gặp tai nạn do va chạm với các mảnh vụn vũ trụ rơi xuống có thể là 0,0007 mỗi năm vào năm 2035.

Phản đối từ SpaceX

SpaceX phản đối những tuyên bố này và cho rằng báo cáo thiếu sót và không chính xác. Họ cho biết rằng các vệ tinh của họ được thiết kế để bốc cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển khi kết thúc hoạt động và không gây nguy cơ cho con người, máy bay hoặc cơ sở hạ tầng. SpaceX cũng chỉ ra rằng đã có 325 vệ tinh Starlink ngừng hoạt động từ tháng 2 năm 2020 và không có mảnh vỡ nào được tìm thấy.

Các vệ tinh khác

SpaceX cũng phản đối báo cáo vì nó chỉ tập trung vào Starlink mà bỏ qua các hệ thống vệ tinh khác như Project Kuiper của Amazon và OneWeb. Họ cũng nhắc đến hệ thống vệ tinh LEO đang được Trung Quốc phát triển và triển khai. SpaceX cho rằng báo cáo này không công bằng và không đánh giá đầy đủ tất cả các rủi ro liên quan đến các hệ thống vệ tinh.

Phản ứng từ FAA

FAA đã chấp nhận đánh giá của SpaceX rằng vệ tinh Starlink của họ sẽ bốc cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển và không gây nguy cơ cho con người, máy bay hoặc cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng với hàng nghìn vệ tinh dự kiến sẽ quay trở lại bầu khí quyển, ngay cả một lượng nhỏ các mảnh vỡ cũng có thể gây rủi ro đáng kể theo thời gian.

Kết luận

Tranh cãi về mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX và những nguy cơ tiềm ẩn vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng. Trong khi SpaceX phản đối những tuyên bố về nguy cơ, FAA đã chấp nhận đánh giá của công ty. Cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và hợp tác giữa các bên để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường trong việc triển khai các mạng lưới vệ tinh trong tương lai.

[question] SpaceX đã phản đối bản phân tích của The Aerospace Corporation như thế nào?,FAA đã chấp nhận đánh giá từ SpaceX về vệ tinh Starlink như thế nào?