VGR - Doanh nghiệp nhỏ gánh vác thành công của "gã khổng lồ" ngành cảng biển

Doanh nghiệp “tí hon” gánh “gã khổng lồ” ngành cảng biển: Lợi nhuận mỗi năm đóng góp 200-300 tỷ, cổ tức “sòn sòn” lại hay chơi lớn, cổ phiếu “bốc đầu” lên đỉnh
VGR, một doanh nghiệp nhỏ trong ngành cảng biển, không chỉ đóng góp hàng trăm tỷ lợi nhuận mỗi năm cho Viconship mà còn chia cổ tức khủng cho cổ đông.

VGR - Doanh nghiệp nhỏ gánh vác thành công của "gã khổng lồ" ngành cảng biển

VGR, một doanh nghiệp nhỏ trong ngành cảng biển, đã đóng góp hàng trăm tỷ lợi nhuận mỗi năm cho Viconship, một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này. Năm 2023, lợi nhuận của VGR đã vượt qua lợi nhuận của Viconship. Trong khi Viconship ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm mạnh, VGR lại duy trì lãi ròng ổn định. Điều này cho thấy VGR đang "gánh" lợi nhuận của "gã khổng lồ" Viconship.

VGR chia cổ tức khủng cho cổ đông

VGR không chỉ đóng góp lợi nhuận cho Viconship mà còn chia cổ tức khủng cho cổ đông. Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, VGR đã tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2023 với tỷ lệ 10%. Vào ngày 3/4 tới đây, VGR sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2 năm 2023 với tỷ lệ 60% bằng tiền. Tổng số tiền doanh nghiệp này chi ra để trả cổ tức lên đến 443 tỷ đồng, phần lớn thuộc về Viconship. Chỉ riêng số tiền cổ tức năm 2023 nhận từ VGR đã lên đến hơn 329 tỷ đồng, gấp rưỡi lợi nhuận ròng mà Viconship đạt được trong cả năm.

VGR - Đối tác thành công của Viconship

Viconship là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành cảng biển tại Việt Nam. Viconship cũng là đơn vị có công suất lớn nhất tại khu vực cụm cảng Hải Phòng. Viconship đã mua lại toàn bộ phần vốn góp của Xăng dầu Vipco, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 74,35%. Hiện nay, Viconship đang trong chiến lược mở rộng quy mô thông qua M&A.

VGR đã đóng góp hàng trăm tỷ lợi nhuận mỗi năm cho Viconship. Năm 2023, lợi nhuận của VGR vượt qua lợi nhuận của Viconship. Trong khi Viconship ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm mạnh, VGR lại duy trì lãi ròng ổn định. Điều này cho thấy VGR đang "gánh" lợi nhuận của "gã khổng lồ" Viconship.

VGR - Doanh nghiệp nhỏ nhưng thành công

VGR thành lập từ tháng 10/2014 bởi 2 cổ đông lớn là CTCP Container Việt Nam (Viconship) và CTCP vận tải xăng dầu Vipco. VGR đã lên sàn chứng khoán vào tháng 4/2018 và từ đó chưa năm nào quên chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Năm 2023, VGR đã chia cổ tức năm 2023 cho cổ đông với tổng tỷ lệ lên đến 70%, hoàn thành kế hoạch được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2024. Đây là mức cổ tức cao nhất của VGR kể từ khi lên sàn chứng khoán.

Hiệu ứng tích cực từ thông tin chia cổ tức khủng đã khiến cổ phiếu VGR liên tục tăng giá. VGR đã tăng nóng lên đỉnh 58.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường tương ứng đạt gần 3.700 tỷ đồng, tăng 55% so với thời điểm đầu năm 2024. Con số này gấp hơn 3 lần giá trị doanh nghiệp thời điểm chào sàn chứng khoán 5 năm trước.

Khu vực cảng Hải Phòng - Tiềm năng phát triển

Khu vực cảng Hải Phòng là một trong ba khu vực có lượng hàng container thông qua cảng biển lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 27% tổng lượng container. Trong 2 tháng đầu năm 2024, lượng hàng hóa container thông qua cảng biển ước đạt hơn 4 triệu TEU, tăng 27% so với cùng kỳ. Riêng khu vực Hải Phòng ước tính tăng trưởng 40-60% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo phân tích công bố mới đây của Mirae Asset, việc nâng mức phí sàn dịch vụ của cảng biển trung bình lên khoảng 10% sẽ hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp vận hành cảng biển, trong đó có Viconship. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của khu vực cảng Hải Phòng và sự đóng góp quan trọng của VGR trong ngành cảng biển.

Nguồn: Báo CafeF

[question] VGR đã chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ bao nhiêu trong đợt cổ tức năm 2023?,Viconship đang có kế hoạch mua lại tỷ lệ cổ phần tối đa bao nhiêu tại Cảng Nam Hải Đình Vũ?