"Vì sao Amazon và Alphabet không chi tiêu thoải mái dù có hàng trăm tỷ USD?"

"Dù nắm giữ số dư tiền mặt và đầu tư ngắn hạn cao nhất trên chỉ số S&P 500, Amazon và Alphabet vẫn tiếp tục sa thải nhân viên và chi tiêu tiết kiệm. Bài viết này sẽ giải thích lý do vì sao."

Amazon và Alphabet - công ty mẹ của Google hiện đang nắm giữ 184 tỷ USD tiền mặt và đầu tư ngắn hạn.

Amazon và Alphabet - công ty mẹ của Google hiện đang nắm giữ 184 tỷ USD tiền mặt và đầu tư ngắn hạn. Cả hai công ty này, cùng với các hãng công nghệ lớn khác như Microsoft, Apple và Meta Platforms - công ty mẹ của Facebook hiện đều nắm số dư tiền mặt và đầu tư ngắn hạn cao nhất trong số các công ty không thuộc ngành ngân hàng trên chỉ số S&P 500.

Tuy nhiên, dù có nhiều tiền trong tay, Amazon và Alphabet vẫn không chi tiêu thoải mái như dự kiến.

Cả hai công ty đã tiến hành sa thải hàng trăm nhân viên trong những bộ phận khác nhau. Google đã sa thải nhân viên trong Google Voice Assistant và các chi nhánh thiết bị như Nest và Fitbit. Trong khi đó, Amazon đang sa thải nhân viên chủ yếu trong các mảng Prime Video, MGM Studios và Twitch. Mặc dù số lượng cụ thể không được tiết lộ, nhưng các đợt cắt giảm mới nhất ít lớn hơn so với những đợt cắt giảm trong năm 2023, khi Google sa thải 12.000 nhân viên và Amazon sa thải hơn 18.000 nhân viên.

Theo WSJ, việc tiến hành những cắt giảm này vào thời điểm hiện tại vẫn là một điều kỳ lạ. Cả Amazon và Google đã vượt qua khó khăn sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra trong năm 2023, khi doanh số bán hàng giảm sút. Cả hai công ty đã có những cải thiện đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh chính của mình, bao gồm thương mại điện tử và quảng cáo trực tuyến. Trong kỳ báo cáo doanh thu quý 4 sắp tới, dự kiến Amazon sẽ báo cáo tăng trưởng doanh thu 11% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tăng trưởng của Alphabet được dự đoán sẽ tăng từ 1% lên 12% trong cùng kỳ, theo ước tính tổng hợp từ FactSet.

Các công ty công nghệ lớn đối mặt với cuộc đua vũ trang đắt đỏ để xây dựng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Các công ty công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft và Meta đang đối mặt với cuộc đua vũ trang đắt đỏ để xây dựng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI). Các dịch vụ này đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong năm vừa qua và sẽ đối mặt với thử thách quan trọng trong năm nay. Câu hỏi đặt ra là liệu các khách hàng doanh nghiệp lớn và người tiêu dùng có sẵn sàng trả phí để sử dụng các ứng dụng như tìm kiếm web, viết tài liệu, tạo hình ảnh và chạy bảng tính thông qua trí tuệ nhân tạo.

Hầu hết các nhà phân tích dự đoán rằng câu trả lời là có, nhưng sẽ mất thời gian để đạt được kết quả đó. Doanh thu kết hợp của Amazon, Microsoft, Alphabet và Facebook dự kiến sẽ tăng 12% trong năm nay so với ước tính là 11% trong năm 2023, theo dữ liệu từ FactSet. Một cuộc khảo sát gần đây với các giám đốc thông tin cũng cho thấy hầu hết họ không dự định triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo cho đến nửa sau năm nay hoặc sau đó.

Duy trì tỷ suất lợi nhuận là điều quan trọng nhất trong năm nay.

Việc duy trì tỷ suất lợi nhuận là điều quan trọng nhất trong năm nay. Sau khi thu nhập của các công ty công nghệ lớn giảm mạnh vào năm 2022, do việc mở rộng trong thời kỳ đại dịch gặp khó khăn, việc tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động hàng năm là mục tiêu của cả Amazon và Alphabet. Dự kiến Amazon sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận hoạt động hàng năm cao kỷ lục là 6% vào năm 2023.

Bên cạnh đó, cả Amazon và Google đang tụt lại so với Microsoft. Mối quan hệ hợp tác giữa Microsoft và công ty mẹ của ChatGPT - OpenAI, cùng việc áp dụng công nghệ Generative-AI vào sản phẩm của mình, đã giúp Microsoft dẫn đầu trong cuộc đua AI. Doanh thu của Microsoft dự kiến sẽ tăng 14% trong năm 2024, vượt qua tăng trưởng dự kiến là 11% đến 12% của Alphabet và Amazon.

Trong tổng thể, dù có nhiều tiền mặt, Amazon và Alphabet vẫn không chi tiêu thoải mái do đang đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và cần duy trì tỷ suất lợi nhuận. Cuộc đua AI cũng đang tạo ra áp lực cạnh tranh giữa các công ty công nghệ lớn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Amazon và Alphabet đang thực hiện các biện pháp cắt giảm nhân viên?,Tại sao Microsoft đang vượt trội trong cuộc đua AI và trở thành công ty có giá trị nhất ở Mỹ?