Vì sao giáo viên ở Hàn Quốc đang sợ học sinh và phụ huynh?

Giáo viên ở Hàn Quốc đang phải đối mặt với áp lực từ học sinh và phụ huynh, và hàng chục nghìn người đã biểu tình đòi được bảo vệ. Tìm hiểu vì sao tình trạng này đang diễn ra và những biện pháp đã được đưa ra để giải quyết vấn đề này.

Vụ việc của Kang Hyeon-joo, một giáo viên tiểu học, đã khiến tim cô đập nhanh và cô không thể thở được. Cô nhớ lại:

"Bọn chúng đấm, đá vào mặt, ném bàn ghế xung quanh". Kang đã cố gắng can thiệp nhưng lại bị thương. Trong hai năm sau đó, cô đã gặp nhiều khó khăn trong việc kỷ luật học sinh hoặc đối mặt với phản ứng dữ dội từ phụ huynh. Cô cho biết hiệu trưởng của mình không hỗ trợ và chỉ nói với cô rằng "hãy nghỉ một tuần".

Tình trạng căng thẳng này đã gây ra những hậu quả nguy hiểm. Kang thậm chí đã có ý định nhảy vào đầu xe buýt hoặc từ tòa nhà cao tầng để tìm sự bình yên. Tuy nhiên, cô đang trong thời gian nghỉ ốm và không phải là người duy nhất trải qua những trải nghiệm đáng sợ như vậy.

Trong những tháng gần đây, hàng chục nghìn giáo viên ở Hàn Quốc đã biểu tình để đòi được bảo vệ khỏi học sinh và phụ huynh. Một cuộc biểu tình ở Seoul đã thu hút 200.000 người tham gia, buộc chính phủ phải chú ý và hành động.

Số lượng giáo viên tự tử trong lớp học cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Một giáo viên lớp 1 mới 20 tuổi đã tự sát trong lớp học ở Seoul. Một số giáo viên khác cũng đã tìm đến cái chết từ tháng 7 và có những trường hợp được cho là do căng thẳng ở trường học. Dữ liệu từ chính phủ cho thấy có 100 giáo viên trường công đã tự sát từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2023.

Các giáo viên chỉ ra rằng luật lạm dụng trẻ em năm 2014 là một trong những nguyên nhân khiến họ không thể kỷ luật học sinh. Họ sợ bị phụ huynh kiện vì gây đau khổ tinh thần cho con và bị đưa ra tòa. Một giáo viên tiểu học nói: "Trường học là rào cản cuối cùng để học sinh biết điều gì được phép trong xã hội, điều gì không. Nhưng chúng tôi không thể làm gì, nếu uốn nắn chúng, chúng tôi có thể bị buộc tội".

Mặc dù đã có những sửa đổi pháp lý để bảo vệ giáo viên, nhưng một số giáo viên cho rằng cần sửa đổi thêm các luật cấp cao hơn như Đạo luật Phúc lợi trẻ em và Đạo luật Trừng phạt lạm dụng trẻ em. Họ muốn có các hình phạt đối với những phụ huynh đưa ra cáo buộc vô căn cứ hoặc các biện pháp thiết thực để áp dụng những thay đổi bắt buộc trong lớp học.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng vấn đề không chỉ nằm ở luật pháp mà còn ở văn hóa xã hội. Xã hội Hàn Quốc đặt quá nhiều tầm quan trọng vào thành công trong học tập, khiến phụ huynh đặt áp lực quá lớn lên giáo viên và hệ thống giáo dục. Học sinh thường phải tham gia luyện thi sau giờ học bình thường, và ngày thi tuyển sinh đại học quốc gia còn làm thay đổi lịch trình để đảm bảo học sinh tham gia kỳ thi.

Trong một xã hội như Hàn Quốc, nơi giáo dục được coi là trung tâm của sự thành công, mức độ hài lòng của giáo viên lại rất thấp. Một cuộc khảo sát cho thấy 26,5% giáo viên đã được tư vấn hoặc điều trị các vấn đề tâm lý do công việc, và 87% đã cân nhắc chuyển việc hoặc bỏ việc trong năm qua.

Có rất nhiều thách thức cần được vượt qua để giải quyết vấn đề này. Các biện pháp pháp lý có thể giúp trong thời gian ngắn, nhưng cần có một sự thay đổi văn hóa và nhận thức rõ ràng về vai trò của giáo viên trong xã hội.

[question] Tại sao hàng chục nghìn giáo viên ở Hàn Quốc đã biểu tình?,Luật lạm dụng trẻ em năm 2014 đã gây ảnh hưởng như thế nào đến giáo viên ở Hàn Quốc?