Vicostone (VCS): Từ doanh nghiệp hàng đầu sàn HNX đến thách thức vị thế

Vicostone (VCS): Từ doanh nghiệp hàng đầu sàn HNX đến thách thức vị thế

Kết quả kinh doanh suy giảm và cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ là những thách thức mà Vicostone (VCS) đang phải đối mặt trên thị trường đá thạch anh.

Vicostone (VCS) - Từ doanh nghiệp hàng đầu sàn HNX đến thách thức vị thế

Vicostone (VCS) đã từng là doanh nghiệp lớn nhất trên sàn HNX, nhưng trong những năm gần đây, vị thế của họ đã dần mất đi. Vốn hóa thị trường của Vicostone hiện chỉ chưa đến 10.000 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng một nửa so với đỉnh cao. Điều này đã khiến cho Vicostone bị PTSC (PVS) soán ngôi vị quán quân về vốn hóa trên sàn HNX.

Kết quả kinh doanh của Vicostone đã ảnh hưởng đến diễn biến của cổ phiếu. Năm 2021, Vicostone đã ghi nhận một tăng trưởng đột phá với doanh thu và lợi nhuận lập kỷ lục, cổ phiếu cũng đã lập đỉnh lịch sử mới. Tuy nhiên, chỉ sau một năm, doanh nghiệp này đã ghi nhận lần đầu tiên đứt mạch tăng trưởng sau một thập kỷ. Doanh thu thuần đạt 5.660 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.377 tỷ đồng, giảm lần lượt 20% và 34% so với cùng kỳ năm 2021. Kết quả kinh doanh năm 2022 bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố vĩ mô như bất ổn chính trị, lạm phát, chính sách tiền tệ thắt chặt ở nhiều nơi trên thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến các thị trường kinh doanh chính của Vicostone như Bắc Mỹ và châu Âu. Doanh số bán lẻ giảm, thị trường nhà đất suy yếu, và lãi suất tăng cao đã gây áp lực lớn. Các dự án xây/sửa nhà cũng đã giảm mạnh, dẫn đến khó khăn trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu của Vicostone.

Cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ cùng ngành

Theo báo cáo của công ty Freedonia (Mỹ), nhu cầu thị trường đá nhân tạo toàn cầu cho lĩnh vực countertop dự kiến sẽ tăng trưởng trung bình CAGR 4,8% trong giai đoạn 2019 - 2024 để đạt 75,2 triệu m2 vào năm 2024. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tại các thị trường lớn trên thế giới, nguồn cung các sản phẩm đá nhân tạo đang tăng mạnh vượt quá mức tăng trưởng của nhu cầu, tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá giữa các nhà sản xuất đá thạch anh để giành thị phần.

Với kế hoạch kinh doanh cho năm 2023, Vicostone đã đặt ra hai kịch bản. Trong kịch bản 1, doanh thu thuần dự kiến đạt 5.891 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.325 tỷ đồng. Trong kịch bản 2, trong điều kiện các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội không thuận lợi, nằm ngoài dự tính, Vicostone dự kiến doanh thu ở mức 4.713 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.060 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm, Vicostone tiếp tục ghi nhận tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước, doanh thu thuần đạt 3.200 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 718 tỷ đồng, giảm lần lượt 28% và 36% so với cùng kỳ. Với kết quả này, doanh nghiệp mới thực hiện được 68% chỉ tiêu kinh doanh đề ra trong kịch bản không thuận lợi.

Động lực từ xuất khẩu cần thời gian để hồi phục

Vicostone là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh tại khu vực châu Á, với khả năng sản xuất khoảng 1,6 triệu tấn đá nhân tạo mỗi năm. Người dùng chính của Vicostone (60-70% doanh thu) đến từ việc xuất khẩu đá, với hệ thống hơn 10.000 cửa hàng và đại lý tại 50 quốc gia trên thế giới. Trong đó, thị trường chính của Vicostone là Bắc Mỹ, chiếm 70% tổng sản lượng xuất khẩu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, động lực này đã suy yếu rõ rệt trong năm 2022 khi doanh thu xuất khẩu của Vicostone chỉ đạt hơn 3.500 tỷ đồng, giảm 32,5% so với cùng kỳ năm 2021 và là mức thấp nhất kể từ năm 2018. Tình hình chưa được cải thiện đáng kể trong nửa đầu năm 2023, doanh thu xuất khẩu tích lũy trong 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp này chỉ đạt khoảng 1.600 tỷ đồng, giảm hơn 18% so với cùng kỳ năm trước. Sự cạnh tranh khốc liệt từ Trung Quốc và các nhà sản xuất mới đã khiến thị phần xuất khẩu đá của Vicostone sang Mỹ giảm mạnh. Từ mức 50% năm 2021, thị phần đá xuất khẩu sang Mỹ của doanh nghiệp này đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 23%. Theo Chứng khoán DSC, xu hướng này sẽ tiếp tục nếu Vicostone không thể cải thiện để đạt được (1) sự đột phá trong sản phẩm/định vị thương hiệu hoặc (2) tìm ra cách cắt giảm chi phí để cạnh tranh về giá với các đối thủ.

Tuy nhiên, DSC cũng chỉ ra tín hiệu tích cực khi người dân Mỹ đã thích ứng với mức l

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Vicostone đang mất dần vị thế trên thị trường?,Các yếu tố nào đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Vicostone trong năm 2022?