Viễn Đông: Trung Quốc "mở cánh cửa" tới Nga với dự án hậu cần khổng lồ

Thương mại bùng nổ

Trong thời gian gần đây, thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Theo số liệu thống kê, trong năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt 190 tỷ USD, tăng 29,3% so với năm trước đó. Trong 5 tháng đầu năm 2023, thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, đạt 93,8 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 85% so với 5 tháng đầu năm 2021.

Dự án hậu cần khổng lồ

Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc, Công ty Phát triển Công nghiệp Tập đoàn Xuanyuan của Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm hậu cần và năng lượng khổng lồ ở vùng Viễn Đông Amur của Nga, gần biên giới với tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Dự án này sẽ được tiến hành sau khi Xuanyuan đạt được thỏa thuận với các nhà đầu tư Nga.

Trung tâm hậu cần này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa hai nước. Hiện tại, con đường vận chuyển hàng hóa ở khu vực biên giới còn khá hẹp, gây khó khăn cho việc giao dịch thương mại. Trung tâm hậu cần sẽ giúp giải quyết vấn đề này và tăng cường sự kết nối giữa Nga và Trung Quốc.

Dự án dự kiến sẽ có sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc, với cơ sở vốn sở hữu dự đoán sẽ là 50-50. Trung tâm hậu cần này sẽ được xây dựng gần cầu vận tải bắc qua sông Amur. Kho lớn chứa nhiên liệu cũng sẽ là một phần của dự án.

Dự án dự kiến sẽ bao gồm việc xây dựng kho để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm và không nguy hiểm như khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), nhiên liệu hàng không, heli và các hàng hóa công nghệ khác. Dự kiến, chi phí của dự án sẽ vào khoảng 600-700 triệu USD và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Nỗ lực từ phía Nga

Để hỗ trợ cho việc kết nối hạ tầng giữa Nga và Trung Quốc, Nga cũng đang tiến hành phát triển cơ sở hạ tầng ở hai khu vực quan trọng là Zabaikalsk và Nizhneleninskoye, gần biên giới với Trung Quốc. Việc phát triển cơ sở hạ tầng này sẽ giúp giảm tải công việc cho các cửa khẩu và rút ngắn khoảng cách từ Hắc Long Giang của Trung Quốc đến Moscow của Nga, từ đó giúp việc vận chuyển hàng hóa trở nên tiết kiệm hơn đáng kể.

Tổng kết

Dự án xây dựng trung tâm hậu cần và năng lượng khổng lồ ở vùng Viễn Đông Amur của Nga là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường sự kết nối và phát triển thương mại giữa Nga và Trung Quốc. Dự kiến, việc xây dựng trung tâm này sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng giữa hai nước và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả hai bên.

[question] Các mặt hàng chính mà Nga xuất khẩu sang Trung Quốc là gì?,Dự án trung tâm hậu cần và năng lượng ở vùng Viễn Đông Amur của Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc gì?
1 Lượt thích