Việt Nam 2023: Thành tựu kinh tế và ngoại giao được đánh giá cao

Báo Thụy Sĩ đánh giá cao thành tựu kinh tế, ngoại giao của Việt Nam năm 2023
Nhà báo Thụy Sĩ đánh giá cao thành tựu kinh tế và ngoại giao của Việt Nam trong năm 2023, với mục tiêu trở thành trung tâm mới của ngành bán dẫn và tăng trưởng GDP ở mức 6-6,5%.

Việt Nam đã thu hút sự chú ý của nhà báo Guy Mettan từ Thụy Sĩ

người đã viết một bài báo đánh giá cao thành tựu kinh tế và ngoại giao của đất nước trong năm 2023. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam đã thay đổi đáng kinh ngạc kể từ những năm 2000, và năm 2023 là một năm bận rộn với chính sách "ngoại giao cây tre" và nỗ lực trở thành trung tâm mới của ngành bán dẫn.

Năm 2023 được coi là một năm quan trọng đối với Việt Nam

trong việc tận dụng các cơ hội mà tình hình quốc tế mang lại. Đất nước đã tăng cường hoạt động đối ngoại và củng cố quan hệ đối tác với các quốc gia khác. Việt Nam được nhìn nhận là một đất nước vững chắc và linh hoạt, mềm mại và dẻo dai như một cây tre, đón từng làn gió nhẹ và vượt qua những cơn bão làm rung chuyển địa cầu.

Trong năm 2022, Việt Nam đã có nhiều hoạt động ngoại giao cấp cao

bao gồm các chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đặc biệt, việc Tòa thánh Vatican có một Đại diện thường trú ở Việt Nam lần đầu tiên cũng được nhắc đến, đánh dấu một bước tiến lịch sử trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Theo nhận định của Guy Mettan

Việt Nam dự kiến sẽ đạt tăng trưởng GDP ở mức 6-6,5% trong năm 2024 nhờ vào hoạt động xuất nhập khẩu và sản xuất mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, Việt Nam cũng đặt mục tiêu trở thành trung tâm mới của ngành bán dẫn với hàng loạt dự án đầu tư có quy mô hàng tỷ USD. Việt Nam cũng đặt mục tiêu làm chủ 100% các công đoạn sản xuất chip "Make in Vietnam" và dự kiến đào tạo 50.000 kỹ sư chuyên ngành vào năm 2030.

Việt Nam đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp công nghiệp bán dẫn lớn từ Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan

Hiện nay, Việt Nam chiếm hơn 10% tổng lượng chip bán dẫn nhập khẩu vào Mỹ và đứng thứ ba về xuất khẩu chip sang Mỹ, sau Malaysia và Đài Loan.

Việt Nam đã chứng tỏ được tiềm năng và sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực kinh tế và ngoại giao

Sự đánh giá cao từ nhà báo Guy Mettan cũng là một động lực để Việt Nam tiếp tục phát triển và nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Việt Nam đặt mục tiêu gì trong ngành bán dẫn và đào tạo đối với năm 2024 và năm 2030?,Việt Nam đứng thứ mấy về xuất khẩu chip sang Mỹ?