Việt Nam Chờ Được Nâng Hạng Thị Trường Mới Nổi

Việt Nam hy vọng sẽ được nâng hạng thị trường mới nổi, thu hút dòng vốn ngoại và tăng cường sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Sự chờ đợi về việc nâng hạng thị trường mới nổi

Sự chờ đợi về việc nâng hạng thị trường mới nổi đang tạo ra những sóng tích cực trong thị trường chứng khoán Việt Nam. Cuộc họp giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở giao dịch chứng khoán đã đề cập đến việc triển khai nhiều đầu việc liên quan đến đáp ứng điều kiện và tiêu chuẩn để có thể nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.

Việc triển khai hệ thống KRX và cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP)

Việc triển khai hệ thống KRX và cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ là tiền đề quan trọng để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được FTSE đưa vào danh sách nâng hạng. Nếu điều này xảy ra, Việt Nam có thể thu hút lượng lớn dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán và hưởng lợi nhiều nhất từ việc được đưa vào các bộ chỉ số FTSE Emerging Markets, FTSE All-World, FTSE Global All-Cap.

Các đánh giá của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài

Một thành viên tham gia cuộc họp cho biết, mặc dù chưa có kết luận chính thức, nhưng tinh thần tích cực và sự sâu sát của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với công việc nâng hạng đã được cảm nhận rõ ràng. Khi các đầu việc được triển khai, kỳ vọng sẽ có sự vào cuộc và đồng hành của các bộ, ngành khác, chẳng hạn như Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc đáp ứng tiêu chí tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút sự chú ý

Các đánh giá của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài sau hội thảo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Hồng Kông (Trung Quốc) gần đây cũng cho thấy sự tích cực trong quá trình nâng hạng. Ông Miko Huang, Giám đốc Quản lý chỉ số thuộc Tổ chức xếp hạng thị trường FTSE Russell, đã đánh giá rằng thị trường chứng khoán Việt Nam là điểm sáng tại khu vực châu Á nhờ sự hồi phục mạnh sau đại dịch Covid-19. Sự hợp tác giữa sàn chứng khoán Việt Nam với FTSE Russell và sàn giao dịch Singapore sẽ giúp Việt Nam có hệ sinh thái toàn diện, giúp nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận cổ phiếu và kiểm soát rủi ro liên quan.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút sự chú ý

Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư toàn cầu. Lợi nhuận lũy kế 10 năm của các cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam đã đạt 107,8%, cao hơn so với các thị trường mới nổi khác trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, thị trường Việt Nam có mối tương quan thấp với các thị trường khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đa dạng hóa đầu tư.

Các sóng tăng trên thị trường chứng khoán

Các sóng tăng trên thị trường chứng khoán cũng là một điểm nhấn quan trọng. Chỉ số FTSE Vietnam 30 Index đã tăng 12% từ đầu năm 2023 đến nay (tính bằng USD). Con số này vượt trội hơn so với các chỉ số FTSE châu Á - Thái Bình Dương (tăng 3,3%), FTSE Emerging (tăng 3,9%), FTSE China A (giảm 3,5%) và FTSE ASEAN Extended (giảm 1,1%). Cổ phiếu ngành tài chính và công nghiệp đã đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của chỉ số.

Hệ số P/E 12 tháng trung bình của chỉ số FTSE Vietnam 30 Index

Hệ số P/E 12 tháng trung bình của chỉ số FTSE Vietnam 30 Index ở mức 15 lần, mức này tương đối hấp dẫn với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận cao.

Việt Nam đẩy nhanh việc đưa hệ thống giao dịch KRX vào hoạt động

Theo FTSE Russell, Việt Nam đang đẩy nhanh việc đưa hệ thống giao dịch KRX vào hoạt động để tạo điều kiện cho việc triển khai các sản phẩm, giải pháp mới và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục và hiệu quả. Dự kiến hệ thống sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2023 sau 6 tháng chạy thử. Đồng thời, việc rút ngắn thời gian thanh toán cũng đang giúp nâng cao hiệu quả đầu tư và từng bước đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế.

Dự báo về việc nâng hạng của Việt Nam

Các công ty chứng khoán lớn dự báo rằng Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào kỳ đánh giá tháng 3/2025 và chính thức lọt vào rổ chỉ số các thị trường mới nổi thứ c

VNIndex 1,238.39 -7.05 -0.57%
HNX 256.11 -0.22 -0.08%
UPCOM 94.18 -0.09 -0.09%
[question] Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ mang lại lợi ích gì cho dòng vốn ngoại?,Các ngành nào đã đóng góp nhiều vào đà tăng của chỉ số FTSE Vietnam 30 Index?