Việt Nam chuẩn bị nới lỏng quy trình thanh toán để nâng hạng thị trường mới nổi

Việt Nam đang lên kế hoạch nới lỏng quy trình thanh toán trên thị trường chứng khoán để thu hút đầu tư nước ngoài và nâng hạng thị trường mới nổi.

Việt Nam đang tiến gần hơn đến việc nâng hạng thị trường mới nổi thứ cấp

Việt Nam đang tiến gần hơn đến việc nâng hạng thị trường mới nổi thứ cấp nhờ kế hoạch nới lỏng quy trình thanh toán trên thị trường chứng khoán. Điều này sẽ thu hút đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng hạng chỉ số chứng khoán của Việt Nam.

Nới lỏng quy trình thanh toán

Nới lỏng quy trình thanh toán sẽ cho phép các công ty chứng khoán bảo lãnh thanh toán cho các nhà đầu tư nước ngoài khi họ mua cổ phiếu. Điều này được FTSE đánh giá là một bước tiến quan trọng và có thể giúp loại bỏ rào cản pháp lý đã cản trở việc nâng hạng chỉ số chứng khoán của Việt Nam trong nhiều năm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam được cả các nhà quản lý chỉ số MSCI và FTSE phân loại là thị trường cận biên. Điều này đã ngăn cản nhiều quỹ đầu tư và văn phòng gia đình đầu tư vào các công ty niêm yết ở thị trường này.

FTSE và kế hoạch mới

Trong tuần qua, các chuyên gia của FTSE đã đến Việt Nam và trình bày chi tiết về kế hoạch mới nhằm phá vỡ bế tắc kéo dài trong nhiều năm. Bà Lê Thị Lệ Hằng, Giám đốc chiến lược của Công ty Chứng khoán SSI, người trực tiếp tham gia vào kế hoạch, cho biết: "Các cuộc họp tuần trước với FTSE rất tích cực và có thể dẫn đến việc nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp (secondary emerging) vào tháng 9/2025".

Để đáp ứng mốc thời gian đó, FTSE sẽ cần thông báo về việc nâng hạng sớm nhất là vào tháng 9/2024, khoảng 6 đến 12 tháng trước khi được nâng hạng thực tế theo quy trình của FTSE.

Cơ chế xử lý khoản thanh toán

Theo kế hoạch mới, Việt Nam sẽ áp dụng cơ chế xử lý các khoản thanh toán cho các giao dịch cổ phiếu để đáp ứng yêu cầu chính từ FTSE về việc nâng hạng. Hiện tại, nhà đầu tư ở Việt Nam phải chuyển tiền ngay trong ngày khi giao dịch cổ phiếu, gây ra chi phí và rủi ro cao hơn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Để vượt qua rào cản này, các cơ quan quản lý và các công ty chứng khoán Việt Nam đang nghĩ ra một cơ chế tương tự như cơ chế được sử dụng ở Trung Quốc. Theo đó, các công ty chứng khoán sẽ bảo lãnh thanh toán cho các nhà đầu tư nước ngoài, cấp tín dụng hiệu quả cho họ trong hai ngày cho đến khi giao dịch hoàn tất.

Các công ty chứng khoán sẽ chấp nhận một số rủi ro, nhưng sẽ được hưởng lợi từ dòng vốn mới vào thị trường. Công ty Chứng khoán SSI ước tính rằng, dòng vốn mới từ các quỹ đầu tư thụ động có thể đạt khoảng 800 triệu USD, chỉ tính từ tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số thị trường mới nổi là 1%.

Các quỹ đầu tư chủ động cũng sẽ đầu tư gấp 5 lần vào thị trường mới nổi FTSE, điều này có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều cho sàn HOSE - hiện có vốn hóa thị trường 179 tỷ USD.

FTSE và Việt Nam

FTSE đã công bố bản cập nhật mới nhất về Việt Nam và cho biết mặc dù tiến độ cải cách thị trường theo kế hoạch vẫn còn chậm, chính phủ đã cam kết thực hiện những công việc cần thiết. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cũng đã chứng tỏ năng lực đổi mới trong việc tìm kiếm giải pháp khả thi để loại bỏ nhu cầu cấp vốn trước.

Tuy nhiên, việc nâng hạng đồng thời từ các nhà quản lý tại chỉ số MSCI được xem là không khả thi vào lúc này do yêu cầu khắt khe hơn. Quy định của Việt Nam cấm các ngân hàng cấp tín dụng cho nhà đầu tư nước ngoài, điều này đã gây ra các cuộc đàm phán phức tạp về việc nâng hạng.

Theo các nguồn tin từ Reuters, cơ chế nới lỏng quy trình thanh toán vẫn cần được hoàn thiện và trải qua thời gian thử nghiệm kéo dài nhiều tháng trong khi các quy định hiện hành được điều chỉnh.

VNIndex 1,068.47 -33.19 -3.11%
HNX 220.46 -6.54 -2.97%
UPCOM 84.31 -1.26 -1.5%
[question] Việt Nam đang cố gắng nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp vào thời gian nào?,Việc áp dụng cơ chế bảo lãnh thanh toán cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ mang lại lợi ích gì cho thị trường chứng khoán Việt Nam?