Việt Nam - Cơ hội vàng trong lĩnh vực LNG: Hợp tác với hai "gã khổng lồ" hàng đầu thế giới

Việt Nam đã chính thức tham gia vào cuộc chạy đua LNG toàn cầu. Hợp tác với các tập đoàn NOVATEK (Nga) và ExxonMobil (Mỹ) sẽ mang lại cơ hội vàng cho ngành công nghiệp điện khí LNG của Việt Nam.

Việt Nam tiến vào lĩnh vực gây 'địa chấn'

Theo Tập đoàn thông tin năng lượng (Energy Intelligence Group) của Mỹ, Việt Nam đã thông qua kế hoạch phát triển năng lượng mới cho tới năm 2030. Kế hoạch này bao gồm việc nhập khẩu lô khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên, tăng cường công suất điện gió ngoài khơi và loại bỏ than đá để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Các nhà đầu tư cảm thấy phấn khởi với việc Việt Nam thông qua Kế hoạch Quy hoạch điện VIII (PDP-8), mang lại sự chắc chắn hơn cho các dự án đang trong tình trạng lấp lửng trong vài năm qua. Việt Nam đã sử dụng cách tiếp cận linh hoạt để phát triển năng lượng tái tạo, tùy thuộc vào công nghệ và hoàn cảnh.

PDP-8 cũng cho thấy việc nhập khẩu LNG rất cần thiết. Việt Nam đã đặt mục tiêu về khí thiên nhiên hóa lỏng và nguồn nhiệt điện khí tái hóa từ LNG sẽ chiếm tỷ trọng hơn 14,9% tổng công suất toàn hệ thống phát điện quốc gia vào năm 2030.

Việt Nam nhập khẩu lô LNG đầu tiên từ Shell

Ngày 18/7 năm nay, tập đoàn Shell đã cung cấp lô LNG đầu tiên cho Việt Nam. Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã tiếp nhận 70.000 tấn LNG được vận chuyển từ cảng Bontang (Indonesia) tới kho cảng LNG Thị Vải ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo Energy Intelligence Group, hiện chính phủ Việt Nam đang ấp ủ 15 dự án sản xuất điện từ LNG, trong đó có dự án đang trong giai đoạn đấu thầu và dự án chuyển đổi từ các dự án nhiệt điện than đã được lên kế hoạch trước đó.

LNG - Cơn sốt vàng toàn cầu

LNG đang là cái tên gây "địa chấn" trên khắp các châu lục với sức hút được ví như "cơn sốt vàng". Không chỉ làm rung chuyển trung tâm năng lượng Port Arthur của Mỹ, các dự án LNG còn thúc đẩy cuộc chạy đua ở các nước châu Âu. Tính đến cuối tháng 9/2022, mức lưu kho LNG của châu Âu đã ở mức 87% công suất thực tế.

Ông Takayuki Nogami, chuyên gia kinh tế trưởng tại Tập đoàn dầu khí và kim loại quốc gia Nhật Bản (Jogmec), cho biết châu Á hiện nay cũng săn tìm LNG, thậm chí cạnh tranh với châu Âu. Theo dữ liệu của Bloomberg, Trung Quốc đang trên đà trở thành nước nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới năm 2023.

Cơ hội vàng cho những "gã khổng lồ"

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Việt Nam đã chính thức tham gia vào xu hướng LNG toàn cầu. Ngành công nghiệp điện khí LNG của Việt Nam được đánh giá là có nhiều triển vọng trong tương lai.

Mục tiêu đạt hơn 20 gigawatt điện khí LNG vào năm 2030 đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp khí LNG, tạo ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư, sản xuất và các công ty trong ngành này.

Việt Nam có cơ hội hợp tác với hai "gã khổng lồ" hàng đầu thế giới trong lĩnh vực LNG. Tập đoàn NOVATEK (Nga) và tập đoàn ExxonMobil (Mỹ) đã thể hiện sự quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam.

NOVATEK là nhà sản xuất và xuất khẩu khí LNG hàng đầu của Nga, được cấp giấy phép xuất khẩu LNG trực tiếp. Tập đoàn này đã thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội từ tháng 8/2021 và đang tiếp cận và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển dự án cung ứng LNG cho thị trường Việt Nam.

ExxonMobil là một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới và đang quan tâm tới các dự án điện khí tại Việt Nam. Tập đoàn này đã theo đuổi dự án đầu tư điện khí LNG ở Hải Phòng và dự kiến hợp tác với đối tác JERA (Nhật Bản) trong dự án này.

Việt Nam có thể nhập khẩu LNG từ Nga và các nước Trung Đông để đảm bảo nguồn cung trong tương lai. Hợp tác với NOVATEK và ExxonMobil sẽ mang lại cơ hội vàng cho ngành công nghiệp điện khí LNG của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng đầu tư hàng tỷ USD trong ngành LNG

Việt Nam đã đặt mục tiêu đưa tổng nguồn nhiệt điện khí tái hóa từ LNG lên 14,9% vào năm 2030. Để đáp ứng mục tiêu này, Việt Nam có khả năng nhập khẩu LNG từ Mỹ, Australia, Qatar và các nước khác.

Hồi đầu tháng 7, Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã có các buổi làm việc với các đối tác từ tập đoàn NOVATEK (Nga) và tập đoàn ExxonMobil (Mỹ) để thảo luận về khả năng hợp tác trong lĩnh vực LNG.

Việt Nam đang mở rộng hợp tác với các tập đoàn hàng đầu thế giới

[question] Việt Nam đã thông qua kế hoạch phát triển năng lượng mới như thế nào?,Các công ty năng lượng nào đang quan tâm và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực LNG?