Việt Nam - Cường quốc xuất khẩu công nghệ cao của châu Á

Việt Nam - Cường quốc xuất khẩu công nghệ cao của châu Á

Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Hoa Kỳ tính theo giá trị nhập khẩu vào năm 2022. Bài viết này sẽ khám phá tiềm năng và thách thức khi Việt Nam khẳng định tư cách cường quốc xuất khẩu công nghệ cao.

Việt Nam - Cường quốc xuất khẩu công nghệ cao của châu Á

Việt Nam đã đạt được một bước ngoặt quan trọng trong nền kinh tế khi trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Hoa Kỳ tính theo giá trị nhập khẩu vào năm 2022, vượt qua Hàn Quốc. Điều này chứng tỏ sự phát triển đáng kể của nước này trong lĩnh vực xuất khẩu công nghệ cao.

Sự thay đổi này được thể hiện qua việc hàng dệt may không còn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Hoa Kỳ, mà giờ đây là các sản phẩm công nghệ cao. Đến cuối năm 2023, nhiều sản phẩm chủ lực của Apple sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, đánh dấu sự gia tăng đáng kể trong ngành công nghiệp công nghệ của nước này.

Việt Nam đã giành được một số thị phần xuất khẩu công nghệ từ Trung Quốc, trở thành một điểm đến sản xuất bổ sung cho Trung Quốc trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu. Đất nước Đông Nam Á đã tạo ra một môi trường "trung lập" hấp dẫn cho các công ty fintech nước ngoài, giúp giảm thiểu rủi ro và tạo ra cơ hội tiếp xúc trước sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Việt Nam trở thành một "con hổ châu Á" trong lĩnh vực xuất khẩu công nghệ cao vẫn còn nhiều thách thức. Trong quá khứ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đã gia nhập câu lạc bộ này bằng cách chuyển từ sản xuất công nghệ thấp sang sản xuất công nghệ cao tiên tiến.

Việt Nam cần phải làm nhiều việc để đạt được vị thế của một "con hổ châu Á". Dự kiến mất khoảng 15 năm để GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt mức của Trung Quốc vào năm 2023. Điều này đòi hỏi nỗ lực trong việc tăng cường năng suất lao động và đầu tư vào đổi mới trong nước.

Mặc dù Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của các công ty fintech nước ngoài thông qua dòng vốn FDI, sự phụ thuộc vào đầu vào đổi mới nước ngoài vẫn còn quá mức. Khoảng 70% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam do các công ty nước ngoài chi phối và nắm giữ.

Tuy nhiên, Việt Nam có những lợi thế đáng kể để trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới. Sự thành công của Việt Nam trong việc quản lý đại dịch Covid-19 đã củng cố vị thế và danh tiếng của đất nước như một môi trường an toàn và thân thiện cho các đối tác nước ngoài.

Để trở thành một "con hổ châu Á" tiếp theo, Việt Nam cần giải quyết các thách thức như giảm sự phụ thuộc vào đầu vào đổi mới nước ngoài. Tuy nhiên, các yếu tố cốt lõi của hệ sinh thái đổi mới đã bắt đầu hình thành và Việt Nam đang khẳng định tư cách cường quốc xuất khẩu công nghệ cao.

Trong bối cảnh mất cân bằng toàn cầu và đại dịch toàn cầu, Việt Nam nổi lên như một trường hợp ngoại lệ, chứng minh rằng mô hình tăng trưởng chủ nghĩa tư bản nhà nước có thể thành công. Việt Nam đã có được thời gian hơn để phát triển và đạt vị thế của một "con hổ châu Á" tiếp theo.

Việt Nam đang tiến thẳng đến vị trí cường quốc xuất khẩu công nghệ cao của châu Á, và sự phát triển này sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho đất nước trong tương lai. Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào đầu vào đổi mới nước ngoài và tăng cường năng suất lao động để đạt được mục tiêu trở thành một "con hổ châu Á" thực sự.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Việt Nam đã có tiến bộ đáng kể trong xuất khẩu công nghệ cao, nhưng còn những thách thức gì phải vượt qua để trở thành một "con hổ châu Á"?,Làm thế nào để Việt Nam giảm sự phụ thuộc vào đầu vào đổi mới nước ngoài và tăng cường năng suất nhân tố tổng hợp và vốn nhân lực?