Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á với tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Dù các nền kinh tế lớn khác chậm lại, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và tiềm năng phục hồi sau đại dịch.

Việt Nam, một trong những quốc gia có quy mô kinh tế lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, tiếp tục dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng.

Trong khi các nền kinh tế khác chậm lại, Việt Nam đang thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức 5% vào năm 2023, theo ông Frederic Neumann, Giám đốc điều hành, Chuyên gia kinh tế trưởng châu Á tại HSBC.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 4,24%, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.

Việt Nam không chỉ dẫn đầu Đông Nam Á về tăng trưởng kinh tế, mà còn có tiềm năng phục hồi sau đại dịch.

Các chỉ số kinh tế cho thấy sự tích cực của nền kinh tế Việt Nam. Xuất khẩu, đặc biệt là sang Trung Quốc, đang tăng lên, trong khi ngành du lịch đang có sự phục hồi đáng kể. Việt Nam đã đứng đầu ASEAN về tổng lượng khách du lịch năm nay, với tăng trưởng 80% so với năm 2019.

Điều này cho thấy sự hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, giảm áp lực đầu ra và ổn định giá cả thị trường. Nền kinh tế Việt Nam cũng đang được thúc đẩy bởi chi tiêu trong nước, bao gồm tiêu dùng và mua sắm của chính phủ.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đối mặt với một số thách thức ngắn hạn.

Sự tăng lãi suất của FED và đồng USD mạnh có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia xuất khẩu chính của Việt Nam, như Hoa Kỳ, đang chậm lại. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc đang tăng lên, đặc biệt là các sản phẩm nông sản.

Việt Nam cũng có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chính sách nới lỏng visa và các biện pháp hỗ trợ du lịch sẽ giúp nền kinh tế phục hồi 100% trong những tháng cuối năm, đặc biệt là với sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc.

Trong khi đó, một số nền kinh tế lớn khác trong khu vực Đông Nam Á đang chậm lại. Thái Lan, một láng giềng của Việt Nam, đã bị cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 từ 3,6% xuống 3,4%. Sự phục hồi kinh tế của Thái Lan đang tụt hậu so với các nước ASEAN khác và xuất khẩu cũng giảm sút.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay và năm tới đều dẫn đầu Đông Nam Á. Việt Nam đang thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ và tiềm năng phát triển trong tương lai.

[question] Thái Lan đang gặp khó khăn gì trong việc phục hồi kinh tế?,Tại sao Việt Nam được dự báo dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế?