Việt Nam đạt mốc 430 tỷ USD năm 2023, vươn lên vị trí thứ mấy trong quy mô GDP thế giới?

Đạt hơn 430 tỷ USD năm 2023, quy mô GDP Việt Nam đang đứng thứ mấy trên thế giới?
Dự báo mới nhất từ IMF cho thấy Việt Nam sẽ đạt quy mô GDP 430 tỷ USD vào năm 2023, đứng thứ mấy trong danh sách các nền kinh tế lớn trên thế giới?

Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu đáng kể trong kinh tế.

Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu đáng kể trong kinh tế.

Dự báo mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, vào năm 2023, quy mô GDP của Việt Nam sẽ đạt khoảng 430 tỷ USD.

Dự báo mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, vào năm 2023, quy mô GDP của Việt Nam sẽ đạt khoảng 430 tỷ USD.

Với con số này, Việt Nam sẽ xếp thứ mấy trong danh sách các nền kinh tế lớn trên thế giới?

Với con số này, Việt Nam sẽ xếp thứ mấy trong danh sách các nền kinh tế lớn trên thế giới?

Thứ hạng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á

Theo dữ liệu từ IMF, khu vực Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ có quy mô GDP khoảng 3,86 nghìn tỷ USD vào năm 2023. Trong khu vực này, Indonesia dẫn đầu với quy mô GDP ước đạt khoảng 1,42 nghìn tỷ USD. Thái Lan xếp thứ hai với quy mô GDP dự kiến ​​khoảng 512,19 tỷ USD. Singapore và Philippines lần lượt đứng thứ ba và thứ tư với quy mô GDP tương ứng là 497,35 tỷ USD và 435,68 tỷ USD. Và Việt Nam sẽ đứng thứ năm trong khu vực này với quy mô GDP ước đạt 433,3 tỷ USD.

Thứ hạng của Việt Nam trên thế giới

Trên thế giới, dự báo từ IMF cho thấy quy mô GDP toàn cầu vào năm 2023 sẽ đạt khoảng 104,48 nghìn tỷ USD. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là nền kinh tế lớn nhất thế giới với quy mô GDP dự kiến ​​là 26,95 nghìn tỷ USD. Trung Quốc xếp thứ hai với quy mô GDP ước đạt 17,7 nghìn tỷ USD. Đức, Nhật Bản và Ấn Độ lần lượt đứng thứ ba, thứ tư và thứ năm với quy mô GDP tương ứng là 4,43 nghìn tỷ USD, 4,23 nghìn tỷ USD và 3,73 nghìn tỷ USD. Với quy mô GDP 430 tỷ USD, Việt Nam hiện đang đứng thứ 35 trong danh sách các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Triển vọng tương lai của Việt Nam

Trung tâm dự báo, phân tích kinh tế độc lập của Anh (CEBR) đã đưa ra những dự báo đầy hứa hẹn về tương lai của Việt Nam. Theo CEBR, Việt Nam có thể nhanh chóng tăng thứ hạng trong quy mô kinh tế. Dự kiến ​​vào năm 2033, Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ 24 với quy mô kinh tế đạt 1.050 tỷ USD. Vào năm 2038, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng thứ hạng lên vị trí thứ 21 với quy mô GDP dự kiến ​​đạt 1.559 tỷ USD. Điều này sẽ giúp Việt Nam vượt qua các nền kinh tế trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Singapore và Philippines để lọt vào nhóm 25 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

CEBR cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam có nhiều lợi thế để đạt được những thành công này. Với dân số đông đúc và trẻ tuổi, Việt Nam có tiềm năng vượt qua các nền kinh tế khác trong khu vực ASEAN như Singapore, Thái Lan và Malaysia để trở thành một quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Tỷ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của Việt Nam được dự báo trung bình đạt 6,7% trong giai đoạn 2024-2028 và 6,4% trong 9 năm tiếp theo. Tương tự, Philippines cũng được đánh giá là một quốc gia có tiềm năng tăng trưởng đáng kể và có thể đạt vị trí thứ 23 vào năm 2038.

Việt Nam và Philippines là hai minh chứng cho sự phát triển ấn tượng của các nền kinh tế trong khu vực. Cả hai quốc gia đều đang thực hiện các biện pháp cải cách nội bộ, tăng năng suất lao động và đầu tư công và tư để cải thiện vị trí của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quy mô GDP của Việt Nam dự kiến đạt bao nhiêu tỷ USD vào năm 2023 và xếp thứ mấy trong khu vực Đông Nam Á?,Dự báo của Trung tâm dự báo, phân tích kinh tế độc lập của Anh (CEBR) cho biết Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ mấy trong danh sách nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2033?