Việt Nam Đặt Mục Tiêu Xây Dựng Trung Tâm Tài Chính Quốc Tế

Thủ tướng: Lập tổ tư vấn quốc tế xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì tọa đàm tại Davos, Thụy Sĩ, nhằm tìm kiếm tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam. Việt Nam đang đặt mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và thu hút đầu tư từ các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu.

Việt Nam đang đặt mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và thu hút đầu tư từ các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu.

Tối 17/1 theo giờ địa phương, tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì tọa đàm "Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam".Tọa đàm được tổ chức bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Ngân hàng Thuỵ Sĩ, Quỹ đầu tư VinaCapital và CT Group. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuyến công tác của Thủ tướng tại Thụy Sĩ, bởi quốc gia này chính là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

Tham dự tọa đàm có sự góp mặt của các bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Cùng với đó, tọa đàm còn có sự tham dự của nhiều chuyên gia, lãnh đạo các tập đoàn tài chính lớn như cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt, cựu Phó Thủ tướng Đức, Tiến sĩ Philipp Rösler, Chủ tịch Hiệp hội các ngân hàng và các nhà quản lý tài sản Thụy Sĩ (VAV) Pascal Gentinetta, Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng SEB lớn nhất Bắc Âu Marcus Wallenberg, Phó Chủ tịch Sàn chứng khoán Thụy Sĩ Soren Mose, lãnh đạo Ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sĩ, Blackrock Switzerland (nhà quản lý tài sản số 1 Thụy Sĩ), Standard Chartered, Commerzbank Switzerland (ngân hàng hàng đầu Thụy Sĩ), HSBC Asia Pacific, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc).

Tại tọa đàm, Tiến sĩ Philipp Rösler nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới trong những năm qua, nhưng đây cũng mới chỉ là sự khởi đầu và các quốc gia đang nhìn về phía Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam trong việc trở thành một trung tâm tài chính và khuyến nghị cho Việt Nam nghiên cứu mô hình và kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.

Ông Claudio Cisullo, đại diện Ngân hàng UBS, cũng cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có điều kiện rất tốt để phát triển trung tâm tài chính. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam đang có cơ hội đặc biệt để chuyển mình nhờ công nghệ và có thể tránh được những sai lầm đã xảy ra ở các quốc gia đi trước.

Ông Cho Huyn-sang, Phó Chủ tịch Hyosung, cũng bày tỏ sự quan tâm của nhiều công ty Hàn Quốc đến Việt Nam. Ông cho biết Hyosung đã đầu tư 3,5 tỷ USD tại Việt Nam và dự kiến tăng vốn đầu tư lên 5,5 tỷ USD vào năm 2024. Ông đánh giá cao điểm mạnh của Việt Nam là sự lãnh đạo mạnh mẽ, hiệu quả của chính quyền Trung ương, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, tinh thần làm việc chăm chỉ, nghiêm túc của người Việt.

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc VinaCapital, cho biết Tổ chức Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ toàn cầu (YPO) đã quyết định tổ chức đoàn doanh nghiệp vào Việt Nam sau cuộc tọa đàm với Thủ tướng. Hiện có 200 doanh nghiệp thành viên YPO quan tâm đến Việt Nam trên các lĩnh vực rất đa dạng.

Theo lãnh đạo các bộ, ngành và Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trung tâm tài chính tiềm năng, hội tụ nhiều yếu tố để phát triển thị trường tài chính hiện đại. Các yếu tố này bao gồm kinh tế vĩ mô và chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, có múi giờ khác biệt với các trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, thể chế, cơ chế, chính sách hoàn thiện, hạ tầng phát triển, quy mô nền kinh tế và mức độ phát triển của thị trường tài chính ngày càng được nâng lên.

Trước quan tâm của các đại biểu về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nguyễn Thị Hồng, cho biết tỉ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đối với các tổ chức tín dụng Việt Nam đang được quy định. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài mới chỉ sở hữu khoảng 15% vốn điều lệ tại một số ngân hàng, c

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đã chủ trì tọa đàm để xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam?,Những điều kiện nào được đề xuất để xây dựng trung tâm tài chính và thu hút đầu tư tại Việt Nam?