Việt Nam - Đất nước thu hút ngành công nghiệp bán dẫn?

Việt Nam thu hút dự án FDI về công nghiệp bán dẫn với giá trị hàng tỷ USD. Tuy nhiên, cần chuẩn bị bài bản để tận dụng cơ hội này.

Việt Nam - Đất nước thu hút ngành công nghiệp bán dẫn?

Sự thiếu hụt chip bán dẫn đã diễn ra suốt trong năm 2022 và kéo dài sang những tháng đầu năm 2023. Xu hướng thiếu hụt nguồn cung đã khiến nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc tập trung phát triển công nghiệp bán dẫn. Đồng thời, các quốc gia Đông Nam Á cũng đua nhau thu hút đầu tư trong lĩnh vực này. Việt Nam, với sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đã thu hút các dự án FDI về công nghiệp bán dẫn với giá trị hàng tỷ USD.

Một trong những dự án mới nhất là của Tập đoàn Victory Giant Technology (Trung Quốc), đã chọn Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP Bắc Ninh) là địa điểm để triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy mới ở Việt Nam. Dự án này có tổng mức đầu tư 400 triệu USD và dự kiến khi hoạt động sẽ đạt giá trị sản xuất mỗi năm khoảng 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã thu hút sự quan tâm của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Intel và Samsung. Intel đã bắt đầu phát triển nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam từ hơn 10 năm trước và đã tăng vốn đầu tư dự án này lên gần 1,5 tỷ USD. Samsung Electro-Mechanics Việt Nam cũng đang có kế hoạch sản xuất đại trà các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn với vốn đầu tư trên 2,6 tỷ USD.

Việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn là một ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen, đã thể hiện mong muốn hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Phạm Minh Chính, cũng đồng ý với đề xuất của Mỹ và nhấn mạnh việc mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất chip, chất bán dẫn.

Theo GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, thị trường sản xuất thiết bị chất bán dẫn ở Việt Nam năm 2023 rất sôi động và cơ hội cho Việt Nam phát triển mạnh công nghệ bán dẫn đang đến rất gần.

Tuy nhiên, để trở thành "bến đỗ" mới cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Việt Nam cần chuẩn bị bài bản và tận dụng sự dịch chuyển của chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều quan trọng là tiếp tục chú trọng các khâu thiết kế và đóng gói vi mạch bán dẫn, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Việt Nam cần mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Đồng thời, cần tăng cường đầu tư cho đào tạo, khoa học và công nghệ, thu hút đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học người Việt trở về trong nước để tham gia phát triển ngành điện tử, vi mạch bán dẫn.

Việt Nam đang có cơ hội lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Để không bỏ lỡ cơ hội này, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu, xây dựng một đề án về thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp sản xuất chip điện tử. Các chính sách thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn cũng sẽ được ban hành để tạo động lực phát triển mới.

Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho ngành công nghiệp bán dẫn. Tuy nhiên, để tận dụng hết cơ hội này, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo một báo cáo của Gartner, doanh thu ngành sản xuất chip toàn cầu năm 2022 tăng khoảng 1,2% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 601,7 tỷ USD. Dự báo, thị trường bán dẫn toàn cầu có quy mô khoảng 1.400 tỷ USD vào năm 2029. Điều này có nghĩa, tham gia thị trường bán dẫn toàn cầu, Việt Nam sẽ có được các cơ hội tỷ USD.
[question] Các tập đoàn nào đã chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn?,Chính phủ Việt Nam đã giao cho đơn vị nào nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng đề án về thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp sản xuất chip điện tử?