Việt Nam đầu tư 5,5 tỷ USD vào Lào, doanh nghiệp đóng góp 200 triệu USD/năm

Việt Nam đã rót tổng cộng 5,5 tỷ USD, doanh nghiệp Việt nộp ngân sách nước này 200 triệu USD/năm
Việt Nam đã đầu tư tổng cộng 5,5 tỷ USD vào Lào và doanh nghiệp Việt đóng góp 200 triệu USD/năm vào ngân sách của nước này.

Việt Nam và Lào đã có một mối quan hệ đầu tư mạnh mẽ và bền vững.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký của Việt Nam vào Lào đã đạt gần 5,5 tỷ USD. Lào vẫn đứng đầu trong số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ mà doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài. Việt Nam cũng nằm trong top 3 quốc gia đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Lào. Hiện có 245 dự án của Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào Lào và vẫn còn hiệu lực.

Trong năm 2023, vốn đầu tư của Việt Nam vào Lào đã đạt 116,6 triệu USD, tăng 65,3% so với năm 2022.

Tổng vốn đầu tư tích lũy đã đạt khoảng 2,75 tỷ USD. Các doanh nghiệp Việt Nam đã đóng góp khoảng 200 triệu USD/năm cho ngân sách và các nghĩa vụ tài chính khác trong 5 năm gần đây. Đáng chú ý là doanh nghiệp Unitel đã đứng thứ hai trong việc nộp thuế và đóng góp ngân sách tại Lào, đồng thời là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông. Trung bình mỗi năm, Unitel đóng góp hơn 53 triệu USD cho ngân sách Nhà nước Lào. Từ năm 2015 đến nay, Unitel đã đóng góp 150 triệu USD cho công tác an sinh xã hội.

Ngược lại, Lào hiện có 18 dự án đầu tư đang triển khai ổn định tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 110 triệu USD.

Các doanh nghiệp Lào đã được các cơ quan chức năng của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư và kinh doanh.

Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 1,6 tỷ USD, giảm nhẹ 2,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu từ Lào đã tăng 4,2%.

Việt Nam và Lào đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Việt Nam đã ký kết 19 hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư để mua điện từ 26 nhà máy thủy điện tại Lào với tổng công suất 2.689 MW. Hợp tác mua bán điện giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh và Việt Nam đã đạt mục tiêu nhập khẩu điện từ Lào trong giai đoạn 2021-2025.

Hai nước cũng đã khánh thành và đưa vào hoạt động sân bay Nong Khang từ tháng 5/2023. Ngoài ra, đã có sự thỏa thuận về giá mua bán điện từ Nhà máy thủy điện Xekaman 3.

Chính phủ Lào đã tạo điều kiện ưu đãi và thuận lợi cho các dự án lớn và trọng điểm của doanh nghiệp Việt Nam.

Họ cũng sẽ nghiên cứu điều chỉnh các quy định về thời gian thực hiện trong đầu tư thủy điện và khai khoáng để phù hợp với tình hình mới.

Việt Nam và Lào đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trong kim ngạch thương mại và dự kiến tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước từ 10-15% so với năm 2023.

Hai nước cũng tập trung giải quyết khó khăn và thúc đẩy triển khai kết nối hạ tầng giao thông, nghiên cứu tư duy mới và cách làm mới trong việc triển khai kết nối giao thông giữa hai nước.

Việt Nam và Lào sẽ huy động nguồn lực và tìm kiếm nhà đầu tư quan tâm đến các dự án đường sắt Vũng Áng - Vientiane và đường bộ cao tốc Hà Nội - Vientiane. Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng được coi là một trong những trụ cột của hợp tác kinh tế giữa hai nước.

"Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã đóng góp vào việc kích thích và phát triển kinh tế", Thủ tướng Sonexay Siphandone nói tại Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào tại Hà Nội hôm 7/1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Lào đã có sự phát triển không ngừng. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã mang lại hiệu quả và tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, nộp ngân sách và thực hiện công tác an sinh xã hội. Đồng thời, các dự án này còn tạo công ăn việc làm, đào tạo và nâng cao trình độ nguồn nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng tại một số địa phương. Chính phủ Lào đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng vốn đầu tư của Việt Nam sang Lào đã đạt bao nhiêu USD?,Doanh nghiệp Việt Nam đã đóng góp bao nhiêu USD cho ngân sách Lào mỗi năm?