Việt Nam Đầu Tư Thông Minh, Xây Dựng Cường Quốc Công Nghệ

Việt Nam tận dụng đầu tư thông minh từ nước ngoài để phát triển ngành công nghiệp chip và xây dựng nền tảng cho một cường quốc công nghệ.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam đã mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Tổng thống Biden đã công bố nhiều dự án AI của các công ty như Nvidia và Microsoft, cũng như khai trương các trung tâm thiết kế bán dẫn của Synopsys và Marvell. Những hoạt động này đang tạo đà cho sự phát triển đa dạng hóa chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp chip tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp chip của Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển.

Từ nhà máy Z181 được thành lập vào năm 1979, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong sản xuất linh kiện chip và thiết bị bán dẫn. Tuy nhiên, do những thay đổi trên thế giới, hoạt động sản xuất chip tại nhà máy Z181 đã tạm dừng vào đầu thập kỷ 1990.

Sau hai thập kỷ, Việt Nam đã trở lại ngành công nghiệp chip toàn cầu.

Công ty bán dẫn FPT và Trung tâm thiết kế vi mạch Viettel đã đóng góp lớn vào sự phát triển của ngành này. Ngoài ra, hơn 30 công ty nước ngoài đã đầu tư vào việc thiết kế, lắp ráp và thử nghiệm vi mạch tại Việt Nam.

Việc các tập đoàn công nghệ lớn như Intel, Amkor và Synopsys mở rộng hoạt động của mình tại Việt Nam cũng là một bước tiến quan trọng.

Samsung đã đầu tư gần 1 tỷ USD vào một cơ sở linh kiện bán dẫn và có kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất chip hoàn chỉnh tại Việt Nam. Các nhà cung cấp Hà Lan cho ASML cũng đã chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư.

Việt Nam không chỉ thu hút đầu tư một cách "mù quáng", mà còn đảm bảo rằng các công ty nước ngoài sẽ hỗ trợ năng lực công nghệ trong nước.

Chính phủ Việt Nam khuyến khích các công ty nước ngoài thiết lập các chương trình nghiên cứu chung với các tổ chức địa phương. Ví dụ, có thỏa thuận đào tạo thiết kế chip giữa Synopsys và Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, cũng như hợp tác giữa Samsung và chương trình phát triển nhà cung cấp trong nước của Bộ Công Thương.

Việt Nam cũng đã nhận được đề xuất từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen về việc hưởng lợi từ quỹ an ninh chuỗi cung ứng quốc tế trị giá 500 triệu USD của Đạo luật Khoa học và CHIPS.

Việt Nam đang tận dụng đầu tư thông minh và độc lập về địa chính trị để xây dựng nền tảng cho một cường quốc công nghệ.

Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng sự phát triển của ngành công nghiệp chip và công nghệ ở Việt Nam đang tạo ra những triển vọng hứa hẹn cho tương lai.

[question] Các dự án đầu tư nào đã được công bố sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden?,Việt Nam đang tận dụng như thế nào để xây dựng nền tảng cho một cường quốc công nghệ?