Việt Nam Đẩy Mạnh Cơ Sở Hạ Tầng Cho Ngành Công Nghiệp Bán Dẫn

Việt Nam tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng và hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam đã thể hiện sự quyết tâm trong việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng và hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài để sẵn sàng đón nhận ngành công nghiệp bán dẫn.

Sáng ngày 7/12, tọa đàm "Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam" đã diễn ra tại Hà Nội, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) tổ chức. Đây là sự kiện quan trọng để thúc đẩy hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam - Hoa Kỳ và thực hiện Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch SIA John Neuffer đã đồng chủ trì tọa đàm này.

Trước đó, vào tháng 9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với Chủ tịch SIA và các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ tại Washington DC. Hai bên đã thống nhất thúc đẩy các đoàn doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai nước. Chủ tịch SIA John Neuffer cũng đã có hai chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 1 và tháng 10 năm 2023.

Tại tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã cho biết rằng Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận và hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn. Các điều kiện này bao gồm hoàn thiện cơ chế một cửa, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đến năm 2030 với mục tiêu đạt 30.000 kỹ sư ngành bán dẫn, và thành lập NIC Hoà Lạc để sẵn sàng đón nhận dự án đầu tư ngành bán dẫn với các chế độ ưu đãi nhất.

Chủ tịch SIA John Neuffer đã chia sẻ về các hoạt động hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn. Ông Neuffer nhấn mạnh rằng nhiều doanh nghiệp thành viên của SIA đã có những khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam, bao gồm Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon, và nhiều doanh nghiệp khác. Ông cũng nhận thấy những cơ hội đáng kinh ngạc để Việt Nam phát triển dấu ấn của mình trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu và hành động cụ thể để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số và lĩnh vực công nghệ cao, Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế là trung tâm tăng trưởng kinh tế mới của châu Á và liên tục nhận được nguồn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia.

Các doanh nghiệp thành viên của SIA đã thông báo kế hoạch đầu tư mới và dự định phát triển tại thị trường Việt Nam. Intel Vietnam muốn nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư để giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam. Qualcomm đã hợp tác với các đối tác Việt Nam trong suốt 20 năm qua và tiếp tục mở rộng hợp tác và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Marvell Việt Nam cam kết phát triển nhân lực thông qua hợp tác với các trường Đại học và viện nghiên cứu. Infineon nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao và mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp và trường đại học tại Việt Nam.

Việt Nam đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Các đại diện từ các tổ chức, cơ quan liên quan đã chia sẻ về cách Việt Nam có thể tận dụng sự dịch chuyển của chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng toàn cầu để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn. Các tỉnh thành như Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra các chính sách và cam kết hỗ trợ để thu hút đầu tư và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Đây là cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là người chủ trì tọa đàm "Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam"?,Các doanh nghiệp thành viên nào của SIA đã chia sẻ về kế hoạch đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam?